emedjacademy - beatmatching

Những Lợi Ích Thiết Thực DJ Có Được Từ Việc Học BeatMatching Bằng Tai!

Hãy tập càng nhiều càng tốt. Việc này cũng không phải là quá khó nhưng cần phải kiên trì. Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc giải thích cho các DJ trẻ những lợi ích của việc beatmatching bằng tai (và cả tay) là khá khó khăn. Cá nhân tôi thì cho rằng Beatmatching đang nhanh chóng mất đi chỗ đứng quan trọng của nó trong lĩnh vực DJ, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi đang khuyên các bạn bỏ qua nó.

Sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu rất nhiều DJ “kiểu cũ” hoàn toàn đồng ý về bài viết này, bởi vì beatmatching là một kỹ năng mà họ đã phải mất hàng tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để có thể sử dụng thành thạo nó … và bây giờ thì bất kỳ DJ “tuổi trẻ tài cao” nào chỉ cần nhấn nút và “nhờ vả” một cái máy tính làm công việc khó khăn đó cho họ. Cũng vì điều này mà các DJ mới thường bỏ lỡ rất nhiều những nét đẹp tinh tế của nghệ thuật DJing.

Trong bài này, chúng ta sẽ điểm qua một số lý do tại sao DJ mới vẫn cần phải học kỹ năng này. Tôi cũng đưa ra một số lời khuyên về việc làm thế nào để tìm hiểu nếu bạn chưa biết.

Chúng ta cũng sẽ không nhắc lại những tranh cãi xung quanh vấn đề này vì đó đương nhiên là kỹ năng phải có ở một DJ.

Những lợi ích thực tế:

 1. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại máy móc, thiết bị DJ nào. Biết cách beatmatching bằng tai sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn nhận được lời mời chơi một show chỉ dùng vinyl ? Một show chỉ có CDJ ? Tới góp vui tại một buổi house party nhưng máy móc họ sử dụng lại không giống như của bạn ? Nếu controller của bạn trục trặc hay laptop bị “bệnh” ngay vào lúc bạn chuẩn bị biểu diễn? Nếu bạn có thể mixing mượt mà theo “kiểu cũ”, những vấn đề trên sẽ không thể nào làm khó được bạn.
 2. Bạn có thể hiểu sâu hơn cấu trúc của bài nhạc. Beatmatching bằng tai khiến bạn phải dựa vào chính đôi tai của mình. Bạn buộc phải lắng nghe những nhịp beat, thay vì để cho công nghệ làm việc đó. Tai của bạn từ từ bắt vào những sound như snare hay hi-hat. Bạn bắt đầu để ý xem các bộ gõ được cấu trúc ra sao, các nhịp điệu bị lệch nhiều hay ít… Điều này sẽ giúp bạn chuyển đổi và pha trộn các thể loại với nhau một cách tinh tế hơn.
 3. Cho phép bạn dễ dàng mix tiếp vào track của DJ chơi trước hay có thể b2b nhịp nhàng hơn. Hãy tưởng tượng bạn muốn chơi b2b với một đồng nghiệp nhưng họ lại không sử dụng setup sẵn giống như bạn. Cả hai sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để “bàn bạc” và những thứ phức tạp đó cũng không phải quá cần thiết. Hãy cứ vui vẻ tận hưởng việc mixing và đừng quan tâm tới những media format khác.
 4. Bạn có thể mix các track có tempo khác nhau mà không cần phải chỉnh sửa trước hoặc sử dụng những thứ như Ableton. Không chỉ là những bài có BPM khác nhau mà còn có thể mix trơn tru những bản funky với các sample live drummers.

Và còn:

Những thứ dưới đây thì không liên quan đến chuyên môn nhưng cũng quan trọng không kém.

 1. Nó giúp bạn biết được nguồn gốc của mình. Beatmatching là một trong những kỹ năng cơ bản của DJing, và chẳng hại gì nếu học DJ từ điều cơ bản này. Qua đó bạn sẽ thấy hiểu và đam mê hơn nền văn hóa này. (Cũng giống như bạn cần phải học đi trước khi học chạy, học cộng và trừ trước khi học cách sử dụng máy tính … vv).
 2. Bạn sẽ nhận được sự kính trọng từ đồng nghiệp. Dù bạn có muốn thừa nhận hay không thì vẫn có một sự kính nể nhất định từ mọi người (đặc biệt là giữa các DJ với nhau) nếu bạn có thể chứng tỏ rằng mình không hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ để mixing.
 3. Sẽ giúp mọi người thích thú hơn. Một DJ xoay xoay đĩa, lục lọi nhạc để tìm ra “killer tune” tiếp theo, hết sức tập trung vào những gì anh ta đang làm thật sự trông rất sexy. Và khán giả cũng thích xem cảnh đó. Một cảm giác mà bạn khó có thể tìm thấy ở những phần mềm DJing. Một số người cũng thích lật qua lật lại bóp đĩa CD để tìm kiếm cảm giác thú vị này. Và cũng khó có thể mang lại sự ngạc nhiên cho khán giả cũng như chính bạn nếu chỉ chơi một set gồm 20 track được miễn cưỡng ghép lại với nhau bằng nút sync.
 4. Giúp bạn không bị biến thành một robot mixing. Điều này cũng giống như so sánh một tay trống giỏi với một drum machine. Beatmatching bằng tai sẽ giúp cho set nhạc của bạn có sức sống hơn, cho khán giả biết bạn không phải chỉ là một cái iPod di động.

Một số mẹo để học cách beatmatching. Nhiều lúc bạn sẽ phát điên lên vì điều này nhưng bạn cần phải kiên trì. Hãy cố gắng từng chút một và rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sự tiến bộ của mình đấy.

Bạn không cần phải có một bộ turntables để học beatmatching (thật ra thì cái này còn khó gấp đôi việc beatmatching trên CDJ hay controller). Chỉ cần tắt chức năng của nút sync trên controller và dẹp luôn cái máy tính hoặc che màn hình hiển thị BPM trên CDJ bằng một mẩu giấy nhỏ.

Khi matching 2 track với nhau, track sau thường sẽ có tempo nhanh hơn track đang chơi. Bạn có thể dựa vào điều này để điều chỉnh track sau chậm lại cho đều nhịp.

mất vài tuần, vài tháng hoặc vài năm để thực sự làm chủ được nó.

 

via DJHUB

Nicky-Romero-660x330

Để Thành Công Trong Sự Nghiệp DJ (Part 1)

Đầu tiên khi đến với DJ, Hãy tự hỏi bản thân mình 2 câu hỏi:

1) Bạn có thực sự muốn trở thành 1 DJ thành công hay không?

2) Bạn có sẵn sàng bỏ ra công sức, thời gian và tiền bạc vào DJ nhưng phải mất vài năm để thu được kết quả hay không ?

Nếu có, hãy tiếp tục đọc. Nếu không thì hãy bỏ qua và dành thời gian vào việc khác đi.

Trước tiên, chúng tôi xin thú nhận rằng, KHÔNG AI CÓ THỂ HỨA VỚI BẠN RẰNG SẼ CHO BẠN ĐƯỢC BÍ QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG Ở BẤT KÌ NGHỀ NGHIỆP NÀO. Những gì chúng tôi đưa ra sau đây là những cách CÓ THỂ giúp bạn đến được với thành công và trở thành 1 DJ THỰC THỤ.

Thế nào được gọi là Thành Công đối với bạn? Kể tên 2 DJ mà bạn muốn trở thành đi.

Điều này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và có 1 hướng đi đúng trong thời gian học tập – luyện tập, bởi nếu bạn không biết điểm đến của chuyến hành trình thì bạn sẽ chẳng bao giờ đến được đích cả. Nếu từ “Thành Công” có thể là khá rộng và khó để hình dung thì các DJ trẻ hãy thử chia nhỏ ra thành 3 bậc liên quan đến vấn đề tài chính. Biết đâu bạn có thể xác định được chính xác mục tiêu của mình.

#1.Được trả tiền để chơi tại các Party nhưng vẫn có 1 công việc chính ban ngày của mình. (Điều mà khá nhiều DJ hiện giờ đang làm).

#2.Biến DJ trở thành công việc chính hằng ngày và không phải lo về chuyện tiền nong.

#3.Trở thành 1 DJ nổi tiếng và diễn Show trên toàn thế giới, kiếm cả đống tiền.

Có rất nhiều trắc trở và khác biệt giữa 3 con đường sự nghiệp này nhưng nhìn chung thì đây chính là 3 con đường mà các DJ cần phải lựa chọn khi bước chân vào ngành công nghiệp EDM. Và tôi khuyên bạn nên tự mình xác định xem bản thân bạn muốn đi theo con đường nào.

Chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng tất cả các bạn đều có thể đạt được #1 và #2 nếu như bạn nắm chắc được các kĩ năng chơi nhạc của 1 DJ và hoàn thành các công việc được giao. Tuy nhiên đối với #3 sẽ là 1 câu chuyện hoàn toàn khác và là 1 con đường đặc biệt bởi nó bao gồm rất nhiều điều và chúng đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nói như vậy không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra, nhưng thật sự thì không ai có thể dạy bạn cách đạt được #3 đâu. Tuy nhiên chúng tôi có thể cho bạn biết những bước cơ bản để đạt được #1 và #2, nếu khả thi thì sẽ giúp bạn có được định hướng cho #3. Những bước dưới đây được áp dụng vào giai đoạn đầu khi bạn bắt đầu DJ-ing và các bài sau chúng tôi sẽ cung cấp thêm những bước có phần chuyên sâu hơn nữa.

Screen Shot 2016-02-25 at 12.20.28

 

Bước 1: Chọn lấy 1 thần tượng, người hùng của bạn.

Cũng như câu hỏi ở trên, Bạn muốn tiến bao xa với DJ-ing? Hãy chỉ ra 5 DJs có cùng 1 đích đến như bạn mong muốn. Hãy nhớ rằng, chọn lấy 1 trong 3 con đường mà bạn THỰC SỰ MUỐN và những thần tượng của bạn là những người có cùng con đường đó. Bạn không thể chọn và muốn đi con đường #1 mà lại chọn Martin Garrik được. Hãy chọn ra 1 con đường phù hợp với bản thân va quan trọng nhất khi đã chọn thì Hãy dùng hết khả năng, sức lực, thời gian để đạt được con đường đó.

Bước 2: Tìm hiểu về những người đó và học tập từ họ.

Những người bạn vừa kể tên đều có cùng 1 đích đến và con đường giống với con đường bạn đặt ra cho bản thân đó, hó đã dành nhiều năm trời để có thể đến được “Sự Thành Công”, vậy nên hãy tự mình tìm hiều, học hỏi từ những sai lầm mà họ đã mắc phải. Nếu có thể, cố gắng tìm hiểu từng năm tháng trong sự nghiệp DJ của những thần tượng và xem đâu là party, sự kiện đã dẫn họ đến được với thành công. Tìm hiểu ở Website của họ, những người quản lí, các bản mix-set và các bài quảng cáo. Chúng tôi không khuyến khích sự bắt chước ở đây, nhưng bạn có thể dành 2 tháng để quan sát hoặc 2 năm học từ thần tượng của mình.

Bước 3: Làm quen với thần tượng.

Nếu có thể hãy chủ động làm quen, nói chuyện với những thần tượng nằm trong danh sách người hùng của bạn, gửi tin nhắn fanpage của họ, email cho họ, chắc chắn họ sẽ trả lời những câu hỏi của bạn. Trong trường hợp xấu nhất là không có hồi âm từ thần tượng, hãy gửi tin nhắn cho nhiều thần tượng khác (Kiên trì luôn đem lại 1 điều gì đó cho bạn, yên tâm đi nhé !). Liên lạc và đặt cho họ những câu hỏi về sự nghiệp là điều được khuyến khíc, nhưng thật sự thì nếu tìm và liên lạc được với thần tượng mà bạn có thể gặp được trực tiếp luôn là điều tốt nhất. Hãy làm quen càng nhiều DJ thành công xung quanh bạn chắc chắn sẽ là 1 lợi thế lớn của bạn đấy, bởi điều đó sẽ mang lại vài điều như:

1)Mở rộng được tầm nhìn thiết thực và cho bạn thấy rằng đạt được thành công là điều có thể.

2)Tăng thêm cho bạn các mối quan hệ trong nghề và cơ hội được chơi tại các Party, Show hay Bar, Club.

3)”Mưa dầm thấm lâu”, bạn sẽ học được cách làm việc từ những DJ thành công đó theo từng ngày tiếp xúc.

Bước 4: Kể cho tất cả mọi người về việc bạn là 1 DJ.

Sẽ thật là bất ngờ nếu những người biết bạn làm DJ, họ có thể cho bạn 1 cơ hội chơi tại Party nào đó. Đừng che giấu sự nhiệt huyết, đam mê của bạn, hãy cho nó ra ánh sáng đi. Gửi các mix-set, radio hay card visit, poster của bạn cho những người bạn quen biết, nhưng đừng kì vọng quá nhiều về việc họ sẽ mang lại cho bạn những gì nhé. Hỏi thẳng từng người rằng: “Ông/Bà/Cậu/Mày/Anh/Chị/Em có quen ai làm trong các Club, Bar hay tổ chức sự kiện không?” Những mối quan hệ tưởng chừng như mờ nhạt nào đó biết đâu có thể giúp bạn có được những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

(Còn Tiếp).

 

DJ3

Vòng Đời Sự Nghiệp Của 1 DJ

Trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, Nhạc Dance đã trở lại với 1 hình ảnh mới bởi sự bùng nổ của EDM và các Festival âm nhạc, Djing như chúng ta đã biết (hòa trộn giữa 2 bản nhạc một cách liền mạch nhất) đã trở lại thời kì “hoàng kim”. Khoàng gần hai thập kỉ trở lại đây, DJ đã được công nhận là một nghệ thuật và là 1 nghề “có thể sống được”, chứ không còn là 1 công việc chớp nhoáng sau 1 đêm và các DJ không còn bị coi là “người lập dị đứng ở 1 góc chơi đĩa” nữa. Bởi sự phát triển trở lại của DJ, chúng tôi sẽ cho các bạn biết về “Vòng đợi sự nghiệp từ 0 đến 20 năm của 1 DJ chuyên nghiệp”, hãy cùng nhìn xem điều gì đã thay đổi trong suốt những thập kỉ qua và làm thế nào để theo đuổi được con đường của 1 DJ chuyên nghiệp.

YEARZERO

Năm đầu tiên – Bắt đầu sự nghiệp

Ở những năm đầu tiên này, các bạn trẻ, những người vửa kết thúc khóa học DJ chắc hẳn chưa dám khẳng định rằng DJ sẽ là con đường sự nghiệp của chính mình những mọi thứ sẽ dần dần hình thành 1 cách hoàn hảo nếu bạn chọn được 1 nước cờ đúng. 2 anh chàng nhóm ‘’Adventure Club” mới chỉ bắt đầu được 4 năm nhưng không hề mất quá nhiều thời gian để cho Christian Srigley Leighton James thu hút được sự chú ý của dư luận.

Bản Remix “Flight Facilities’ – Crave You” của  “Adventure Club” chính là bước đệm bật đầu tiên trong sự nghiệp của học sau một quãng thời gian hoàn thiện các kĩ năng cần thiết của 1 DJ. “Chúng tôi chưa bao giờ tự nhận mình là những DJ khủng,” James nói, “vì vậy chúng tôi thường xuyên luyện tập và tự điều chỉnh bản thân. Bên cạnh học các kĩ năng mới của producer, học cách mixing mới để có thể bắt kịp được với các dòng nhạc mới và các nghệ sĩ khác hiện nay thì đây chắc chắn là 1 công việc “full-time” của chúng tôi… Khi chúng tôi bắt đầu với sự nghiệp DJ, chúng tôi đã xem hàng loạt các video, các cuộc phỏng vấn. Và đến bây giờ chúng tôi vẫn đang học và tiếp tục tìm tòi những điều mới khác trong DJ/Producer.”

Trong khi Adventure Club đã có những thành công tương xứng với công sức của họ như: kí hợp đồng với Spinnin’ Record và chơi tại Ultra, Coachella, thì không ai trong chúng ta nên chờ đợi 1 sự may mắn “phất lên” mà không cần đến nỗ lực cố gắng. Thậm chí show đầu tiên của 2 chàng trai này còn chơi chỉ để có được phiếu đồ uống và cơ hội được ngủ trên ghế của nhà quảng cáo – James chia sẻ. Laidback Luke cũng không là ngoại lệ, DJ được săn đón nhất thế giới đã từng chơi show đầu tiên của mình miễn phí. Nhưng rồi đó chính là mối nối giúp anh có được quan hệ với cộng đồng EDM tại nơi anh sống để rồi từ đó sự nghiệp của Laidback Luke bắt đầu chói sáng. “Điều đó thực sự rất quan trọng đối với tôi khi bắt đầu” – Luke nói về thành công nho nhỏ lúc khởi nghiệp của mình tại Hà Lan.

“Tôi hiểu ra rằng Quan Hệ chính là chìa khóa quan trọng cho sự thành công” – Laidback Luke.

Có rất nhiều quyết định và sự hy sinh được đưa ra vào thời điểm những năm đầu trong sự nghiệp này, và một trong những quyết định quan trọng nhất có lẽ là nghỉ công việc của mình để theo đuổi con đường DJ-ing như 1 sự nghiệp. Gareth Emery đã theo đuổi sự nghiệp DJ từ năm 2003 và khi theo nghề được vài năm, anh đã đứng giữa “ngã tư đường” của sự lựa chọn. “Âm nhạc bắt đầu cất cánh, các show được đặt kín lịch và tôi được đặt 1 tour diễn tại Australia, nhưng tôi đã dùng hết các ngày nghỉ có thể tại công ty”, anh ấy kể lại.

Cách duy nhất để hoàn thành được tour diễn đó chính là bỏ việc, và tôi nghĩ rằng, ‘Kệ đi, đôi khi mình cần phải đánh đổi’”. – Gareth Emery

YEAR5

Năm thứ 5 – Sự kiên trì

Nếu bạn đã đến được mốc 5 năm thì chắc hẳn rằng bạn đã đi được khá xa rồi. “Từ bỏ không có trong từ điển của tôi”, Sandro Silva nói, anh chàng DJ/Producer đang có 1 sự nghiệp khá ổn sau nhiều năm vào nghề sau khi kí hợp đồng cùng hãng đĩa Armada và Revealed.

Vào năm 2006, tôi gần như đã gói gém mọi thứ”, Gareth Emery chia sẻ “trong 3 tháng, tôi chỉ có vẻn vẹn 1 show. Không phải do kén chọn hay cam kết của studio. Và đó là tất cả những gì mà quản lí tìm được cho tôi. Thật sự lúc đó tôi rất thât vọng và chán nản.”

Emery cho rằng do anh có quá ít sản phẩm tốt ở thời kì khủng hoảng và sau vài năm ở trong tình trạng đó anh đã nghiêm túc có ý định từ bỏ.

“Tôi đã bắt đầu nghĩ đến công việc và chuẩn bị đơn xin việc sẵn sàng cho việc từ bỏ DJ, từ bỏ âm nhạc.” anh ấy nói “Cho đến khi bố tôi đến và cho vài lời cay đắng: ‘Cứ từ bỏ nếu như con muốn, nhưng con chưa cố gắng hết sức mà.

“Bạn lười nhác. Bạn thức dậy vào giữa trưa và dùng cả buổi tối cho việc chat chit, Facebook hơn là thực sự làm việc, và hiển nhiên việc bạn không thành công không nằm ngoài dự kiến. Tôi không ưa bố mình, nhưng lần này ông ấy đã nói đúng.” – Gareth Emery

Gareth Emery đã xóa hết suy nghĩ từ bỏ và bắt đầu làm những podcast (đến nay đã được hơn 300 phần), và bắt đầu tập trung vào sản xuất nhiều hơn. “Và vào cuối năm 2006, số lượng các show diễn bắt đầu tăng dần lên,” anh ấy nói “và tôi thấy rằng mình đến được 1 vị trí nào đó. Vậy là tôi đã ra thoát khỏi bế tắc và tôi đoán mình đã được ghi nhận.”

Tất nhiên rồi, chỉ có kiên trì thì không thể có được 1 DJ tốt. “Sống tại 1 thời gian mà số lượng các nghệ sĩ ngày càng tăng sẽ khiến chúng ta phải làm việc chăm chỉ hằng ngày,James, Adventure Club chia sẻ, “đây cũng là khó khăn lớn nhất của công việc này. Vào thời điểm chúng tôi bắt đầu, có khoảng 1 phần 8  các producer nhạc điện tử, và họ là những người đầy tài năng.”

Vậy nên hãy chắc rằng bạn luôn giữ mọi thứ tươi mới nhất có thể. Trong khi đó, thành công đối với Sandro Silva chỉ là làm thế nào để nhạc của mình đến được tới tay các DJ. (“Có được nhận xét thực sự từ phía các DJ là thành công lớn đối với tôi.” Anh ấy nói.) Phải tới khoảng thời điểm 5 năm trong nghề, anh ấy mới suy nghĩ và bắt đầu xây dựng sự nghiệp, kí hợp đồng đầu tiên với các hãng đĩa và tìm một công ty quản lí.

 

howard

 

Điều tương tự cũng xảy ra với DJ của BBC Danny Howard, anh bắt đầu sự nghiệp DJ khoảng 6 năm trước và bắt đầu làm full-time với nghề DJ khoảng 4 năm trở lại đây. Anh ấy kí hợp đồng với đội quản lí của Paul Oakenfold và Paul đã cho anh ta hàng tá các lời khuyên, hướng dẫn cho sự nghiệp DJ. “Có được anh ấy là một điều vô giá.Howard nói.

Không hề dễ dàng để có được 1 sự nghiệp ổn định nếu chỉ là 1 DJ, vậy nên học sản xuất nhạc và cho ra các track là một điều cực kì quan trọng ngày nay.

Tôi thực sự mong muốn trở thành 1 Producer.” Laidback Luke nói, “Tôi bắt đầu sản xuất âm nhạc trước khi tôi trở thành 1 DJ. Tôi vẫn hoàn toàn yêu thích công việc sản xuất nhạc. Trước thế hệ của tôi, bạn chỉ cần là 1 DJ và vẫn có 1 sự nghiệp chói sáng. Những người như tôi có thể kết hợp được cả 2 DJ/Producer và từ đó bạn có thể được ghi danh và biết đến trên toàn thế giới.”

Giữa khoảng thời gian năm thứ 5 đến năm thứ 10, con đường DJ/Producer chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến bạn, vậy nên sống khỏe và lành mạnh phải là tiêu chí trong cuộc sống hàng ngày của bạn. “Nghe có vẻ hơi lập dị nhưng với lịch làm việc của 1 DJ ngày nay thì đấy là 1 hệ quả không mấy tốt đẹp nếu bạn không làm như vậy. Ăn đồ ăn nhanh, ít dinh dưỡng và uống rượu nhiều sẽ không giúp ích đâu.” Howard nói.

YEAR10

Năm thứ 10 – Phát triển nhanh và thay đổi.

Sau 1 thập kỉ là con ong thợ chăm chỉ trong công việc, và có 1 chút thành công xứng đáng, mọi thứ bắt đầu được xây dựng, Không còn nghi ngờ gì nữa, 10 năm đầu sự nghiệp đánh dấu sự phát triển và thay đổi của bạn. Luôn có sự lựa chọn thay đổi cho sự nghiệp của bạn:

 • Sản xuất nhiều hơn, đi diễn ít đi ?
 • Tập trung vào 1 phong cách ?

“Một trong những thay đổi lớn nhất của tôi chính là khi tôi rời xa việc sản xuất Techno Laidback Luke chia sẻ, anh ấy đã thay đổi phong cách sau hơn 10 năm kể từ khi bắt đầu. “Trở về năm 1999, tôi được biết đến là 1 DJ chơi Techno và cho ra nhiều track Techno tại các hãng đĩa Techno lớn. Nhưng đến năm 1999, tôi đã chạm phải chướng ngại vật.Luke nói “Xuất thân từ 1 gia đình nghệ thuật, tôi biết chơi guitar và piano, tôi cũng đã từng viết lời bài hát từ khi còn là 1 đứa trẻ; và Techno đã làm cho chất âm nhạc trong tôi tê liệt. Tôi thấy mình đang đứng giữa “ngã tư đường của lựa chọn” và tôi cảm thấy mình cần phải chọn giữa việc dừng sản xuất Techno hoặc tiếp tục sản xuất Techno nhưng lần này tôi cần cho chất âm nhạc vào sản phẩm của mình. Tôi đã chọn để Daft Punk làm cảm hứng cho mình sản xuất Electro-pop. Sau đó, tôi phát triển ra Electro, Dutch, Big Room, và rồi EDM. Tôi chưa bao giờ làm công việc này chỉ để kiếm tiền, đến bây giờ cũng vậy. Tôi thích những track có thể hát lên và cũng có thể nhảy. Và đó chính là những gì tôi cần.

Ở năm thứ 10, đây cũng chính là cơ hội tốt nhất để sự nghiệp DJ có thể xây dựng lại ở một vùng đất mới, ở những dự án mới, hay những dự án lớn hơn, hay chỉ là để thắp sáng cho những ngọn lửa sáng tạo khác, điều đó có nghĩa là có thêm nhiều sự hy sinh. DJ kì cựu Charles Feelgood đã chuyển từ Baltimore tới Los Angeles, “Lí do bởi vỉ thời tiết, và tôi có rất nhiều bạn sống ở đây và tôi cũng đã đang làm rất nhiều việc với hãng Moonshine. Đó là 1 nước cờ đúng và tôi chắc chắn sẽ ở lại đây.” Feelgood chia sẻ.

Emery cũng vậy, đã chuyển từ Anh đến Los Angeles. “Cả Manchester và LA đều là những thành phố nghệ thuật đáng để sống,” anh ấy nói, đây cũng là giai đoạn cần có sự cân bằng cuộc sống để có được thành công giữa sự nghiệp và đời sống riêng. “Công việc này rất khắt khe với cuộc sống cả nhân của bạn, bạn chắc chắn sẽ mất liên lạc với rất nhiều bạn bè, người thân. Bạn bỏ lỡ đám cưới, sinh nhật, ngày lễ, thật đáng buồn nhưng với sự nghiệp DJ, bạn cần có sự hy sinh.

Và tất nhiên, 10 năm sẽ có nhiều dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp. Đối với Feelgood, đó là chơi tại các sự kiện lớn như Lollapalooza. Đối với Emery, đó chính là sản xuất track “Concrete Angel”, Track hit khá nổi của anh ấy cho đến bây giờ, và “tôi cảm thấy tôi chơi khá xuất sắc tại Ultra, EDC, etc”. Emery chia sẻ.

YEAR15

Năm thứ 15 – Lắng xuống và Tìm tòi những con đường mới.

Sau quãng đường 15 năm trong ngành công nghiệp âm nhạc, bạn chắc chắn sẽ gán mác cuộc đời mình với âm nhạc rồi cho dù sau đó bạn từ bỏ nó đi chăng nữa.

Nhưng giai đoạn này thường sẽ có sự phát triển rất lớn năm ngoài lãnh địa của DJ và sản xuất nhạc. “Tôi sẽ luôn viết nhạc và sản xuất âm nhạc, ngay cả khi tôi không đi diễn nữa.Emery chia sẻ, “Và khi tôi bỏ việc đi diễn, đấy sẽ là cơ hội tốt để giúp tôi khám phá, tìm tòi về những mảng mà mình chưa hề thử trước đây. Tôi luôn muốn được việc nhạc cho các bộ phim, hay sản xuất nhạc cho những người khác, và làm thứ gì đó có thể vận dụng được kinh nghiệm lâu năm làm âm nhạc của mình.”

Chắc chắn rằng mục tiêu của các DJ ban đầu sẽ không hề giống với mục tiêu của 15 năm sau đó. Emery cho phép bản thân sản xuất nhạc và đi diễn trong khoảng 6-7 năm nữa. “Sẽ không lâu hơn được nữa”. anh ấy nói.

“Tôi không muốn là 1 người giữa tuổi 40 nhảy cùng đám đông các thiếu niên 19 tuổi trên sân khấu. Đi diễn tour quả thật rất vất vả, và nhiều lúc thấy rằng thật tốt nếu như là 1 người bình thường, ngủ 1 giấc đủ 8 tiếng và thức dậy lúc mặt trời mọc.” Anh ấy cười. Và tất nhiên, thành công sau khi diễn trên sân khấu thì mức cát-xê sẽ tăng rất nhanh những ngày sau đó.

Gareth Emery đã kiếm được bao nhiêu? “Vừa đủ thôi. Đôi khi rất nhiều.” Emery thừa nhận, “Và nếu bạn thấy được tôi kiếm được bao nhiêu sau những show diễn thì bạn sẽ cảm thấy choáng đấy. Nhưng tôi không hề nhận hết số tiền đó.” Anh ấy nói rằng 60% số tiền anh kiếm được sẽ là của đội quản lí, chi phí di chuyển, hãng đĩa, và các chi phí khác để có thể tham gia show diễn đó. “Ồ, vậy là còn 40%, một nửa số đó sẽ là Thuế”.  Anh nói thêm,”Đừng hiểu nhầm ý tôi, tôi kiếm được rất nhiều tiền và tôi cảm thấy may mắn khi được ở vị trí này, nhưng ….

Ở bất kì môi trường kinh doanh nào, bạn cần phải tiêu nhiều để kiếm lại được nhiều, và ngành công nghiệp Nhạc Điện Tử không phải là ngoại lệ… Mọi nghệ sỹ Top đầu tôi biết đều có một đội ngũ hùng hậu hay nhiều các mối quan hệ, hệ thống quản lí ở phía sau họ hỗ trợ.” Gareth Emery.

YEAR20

Năm thứ 20 và sau đó – Giữ vững sự cân bằng và về trạng thái “Kì Cựu.”

Không có nhiều DJ có thể đến được thời điểm này, những người có được trên vai 15 năm đều là những người có năng lực tốt và sau hơn 20 năm miệt mài trong ngành âm nhạc, cuộc  sống sẽ thay đổi rất nhiều.

“Tôi không bao giờ hạnh phúc nếu có 1 công việc văn phòng,Laidback Luke nói, anh đã có hơn 20 năm theo đuổi sự nghiệp DJ, “Tôi cũng không bao giờ có thể từ bỏ được âm nhạc. Tôi thực sự thấy rằng đây là đam mê của tôi… Vợ của tôi – Gina Turner cũng là 1 DJ. Vậy nên cô ấy cũng không phàn nàn gì về công việc của tôi ! Chúng tôi vừa có em bé, vậy nên tôi vẫn là 1 người đàn ông của gia đình.”

Đây luôn là 1 chiến trường, nhưng gia đình và cuộc sống luôn có nhiều cách để giúp ta bỏ qua đi những điều tiêu cực, gia đình luôn là số 1,” Charles Feelgood chia sẻ, anh ấy đã có 26 năm trong nghề.”Tôi đang là huấn luận viên cho 1 đội bóng rổ nhỏ và nó trở thành 1 đam mê mới của tôi trong suốt 4 năm qua.” Anh ấy vẫn luôn sống với cuộc sống của 1 DJ, và đôi khi vẫn chơi nhạc tại 1 vài party trong 1 tháng và gần như trở về với những ngày đầu mới vào nghề. “Tôi vẫn chơi nhạc chỉ để lấy phiếu đồ uống”.

 

Vậy những tiền bối đi trước đã để lại những bài học gì cho những DJ trẻ sắp tới muốn gắn bó với sự nghiệp DJ trong 20 năm ?
“Hãy tập trung vào những mục tiêu lớn, rồi những thứ khác sẽ tự đến. Tôi đã dành phần lớn thời gian trong những năm đầu sự nghiệp để viết, trang trí website và trang cá nhân, bởi vì tôi cảm thấy chúng khá quan trọng. Trong khi đó nếu tôi tập trung vào làm nhạc thì sau đó tôi đã có thể thuê được 1 người chuyên để chăm sóc và làm website, trang cá nhân cho mình. Phải mất đến hơn 10 năm tôi mới hiểu được điều này.” Gareth Emery.

Bạn đã học được những gì từ DJ? Hãy chia sẽ với chúng tôi bên dưới nhé ! :)

via DJtechtools
    
12347937_914910915211401_7430884845256685190_n

David Guetta được bình chọn “Nghệ sĩ EDM xuất sắc nhất năm 2015” bởi Billboard

Không thành công trên bảng xếp hạng DJMag top 100 như những năm trước nhưng David Guetta đã xuất sắc đứng ngôi đầu trên bảng xếp hạng thể loại Dance/Electronic do tạp chí danh giá Billboard bình chọn.

Đối với nhiều người, đây có vẻ như là một sự lựa chọn vô lý khi Guetta trong năm nay bị kiện tụng rất nhiều và dính líu đến những cáo buộc về việc phân biệt chủng tộc trong một video quảng bá cho seri “F*ck me I’m famous” của mình, cũng như màn trình diễn khá mờ nhạt ở bữa tiệc âm nhạc Coachella.

Tuy vậy, Guetta vẫn có thể “gỡ gạc” cho mình với tác phẩm “Hey mama” đã rất thành công khi liên tiếp 11 tuần đứng đầu bảng xếp hạng Hot Dance/Electronic Songs của Billboard và đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng của năm. Album “Listen” cũng dành vị trí #1 trên bảng xếp hạng Hot Dance/Electronic Album của năm.

Bên cạnh đó, mặc dù “Lean On” của Major Lazer, DJ Snake cũng liên tiếp 18 tuần đứng đầu bảng xếp hạng Hot Dance/Electronic Songs, nhận được nhiều giải thưởng và album “Peace Is The Mission” xét về tổng thể thì chất lượng hơn nhưng có lượng tiêu thụ và truy cập thấp hơn nhiều “Listen” của Guetta.

DJ Snake khiêm tốn hơn với ca khúc You Know You Like It (phát hành năm 2014), đứng vị trí #4 trên bảng xếp hạng Hot Dance/Electronic Songs của năm.

Nguồn:VGC - Vietnam Go Clubbing
tomorrowworld_rave_mixtrible_flickrcc

Chất kích thích và Lễ hội Âm Nhạc

Sử dụng chất kích thích trong các Festival âm nhạc có lẽ không phải là 1 chuyện lạ đối với các Raver nhưng việc lạm dụng chúng quá nhiều chắc chắn sẽ mang lại cái kết không hề đẹp cho người sử dụng. Gần đây nhất là cái chết của 2 raver tại sự kiện HARD Summer, điều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến hình ảnh của các Festival và dấn đến việc các Giám Sát Viên tại LA đã biểu quyết để cấm 1 vài Festival tại đây.

884463_10151400966217739_1224801237_o

Chất kích thích có thể kể đến như các đồ uống có cồn, cần sa và nổi bật nhất có lẽ là MDMA. MDMA  (viết tắt của chất Hóa Học: 3,4-methylenedioxymethamphetamine) là 1 chất kích thích bất hợp pháp tạo ra ảo giáo và cung cấp 1 mức năng lượng cho người sử dụng để tăng cảm nhận về môi trường xung quanh, có tác dụng trong vòng 3-6 giờ. Theo thí nghiệm cho thấy: nếu sử dụng MDMA với liều cao sẽ gây tác động lớn tới hệ thần kinh dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra MDMA khi sử dụng sẽ tăng nhiệt độ của cơ thể, điều này rất nguy hiểm cho những raver tại các sự kiện ngoài trời. Theo thống kê thì MDMA được sử dụng tại Electric Daisy Carnival (EDC) là 42.99% và tại Ultra Music Festival (UMF) là 37.68%. Những con số này cho thấy các Raver đang lạm dụng khá nhiều tới chất kích thích.

hqdefault

Nhìn thấy được các hậu quả nghiêm trọng của chất kích thích, 2 tổ chức là SAM (save-a-mate) và Victoria’s DanceWize đã được hình thành với mục đích nhằm giảm đi các sự việc đáng tiếc do lạm dụng chất kích thích. Họ đào tạo các đội tình nguyện viên và cử đến các Festival để đưa ra những lời khuyên cho các Raver khi sử dụng chất kích thích, quan trọng hơn hết là với 1 thái độ không hề phán xét về hành vi “sai trái” này. Và dưới đây là những lời khuyên mà chúng tôi tổng hợp được để giúp cho các bạn có 1 cái nhìn đúng đắn nhất về việc sử dụng chất kích thích khi tham gia các Festival âm nhạc:

 1. Nếu bạn không thích thì đừng thúc ép bản thân.

DanceWize: “Hãy tự hỏi bản thân rằng: Bạn có đang tận hưởng buổi party không? Có lẽ bạn đang khó chịu hoặc đang không khỏe? Nếu đúng thì đừng ép mình phải tiệc tùng bởi bạn sẽ khiến mình có 1 trải nghiệm tồi với chất kích thích đấy. Chất kích thích và bia rượu có thể tăng cảm xúc của bạn, nhưng nếu bạn đang không vui hay không khỏe thì chúng chỉ khiến bạn thêm buồn và mệt mà thôi.”

 1. Ăn uống đầy đủ.

Save-a-mate: “Nếu bạn hoạt động nhiều thì hãy uống nửa lít nước trong 1 giờ và 250 ml nước nếu bạn đang nghỉ ngơi. Hãy nhớ lấy mẹo này và cũng đừng uống quá nhiều nước. Điều quan trọng nhất là phải ăn trước khi sử dụng thuốc hoặc rượu bia vì khi dưới tác dụng của chất kích thích bạn sẽ không cảm thấy đói, và điều này rất nguy hiểm.”

 1. Đừng dùng quá liều

Save-a-mate: “Khi bạn sử dụng chất kích thích, sẽ mất từ 20-60 phút để chúng phát huy tác dụng nên hãy dùng 1 nửa thuốc trước để xem các tác dụng rồi sau đó mới quyết định xem có nên dùng nửa còn lại hay không.”

DanceWize: “Sử dụng thuốc trước khi vào rave có lẽ là 1 lựa chọn tốt để tránh các chú chó cảnh sát ngửi thấy. Tuy nhiên bạn sẽ có thể bỏ phí đi tấm vé của mình nếu bạn thăng hoa quá sớm hay cảm thấy mệt mỏi do dùng thuốc. Nếu bạn chưa biết đấy là thuốc gì và hoạt động ra sao thì hãy thử trước 1 ít thôi rồi mới quyết định dùng nhé”.

 1. Sử dụng nhiều loại thuốc cùng 1 lúc sẽ tăng thêm nguy hiểm.

Save-a-mate: “Trộn thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng “quá liều” bởi một số loại thuốc sẽ che đi tác dụng của những thuốc còn lại. Sử dụng từ 1 nguồn thuốc tin cậy và kiểm tra thuốc trước khi sử dụng có thể giam nguy cơ quá liều.”

DanceWize: “Nếu bạn sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc thì hãy xem kĩ tác dụng của từng loại và tham khảo xem liệu trộn lẫn chúng có những tác dụng phụ nào không. Càng uống nhiều loại thuốc, càng tăng nguy cơ bạn bị sốc thuốc.”

 1. Tìm hiểu kĩ càng chất kích thích trước khi sử dụng

DanceWize: “Bạn đã sử dụng thuốc này trước kia chưa? Hãy hỏi và lấy lời khuyên từ những rave đồng hành cùng hoặc có thể tham khảo tại: erowid.org, pillreports.net, bluelight.org và hrvic.org.au/dancewize/ đều là những trang web tốt để tìm hiểu về các loại chất kích thích. Các chất kích thích giả ngày càng nhiều và hậu quả xấu chúng mang đến là không thể lường trước được. Hãy cố gắng trang bị những kinh nghiệm hay dụng cụ để kiểm tra liệu thuốc của bạn có phải Hàng Thật hay không.”

 1. Để ý đến người bạn của mình

DanceWize: “Quan tâm/trông chừng bạn mình là 1 quy tắc quan trọng khi đi xa. Hãy luôn đi cùng nhóm và để ý lẫn nhau, chăm sóc khi bạn cảm thấy không khỏe hay thậm chí giúp bạn tránh khỏi những tình huống quấy rối tình dục,v.v.. Đảm bảo rằng những người bạn có thể đi về 1 cách an toàn.”

Save-a-mate: “Luôn chắc chắn rằng trong nhóm phải có 1 người tỉnh táo, nếu có gì đó không ổn thì họ có thể chăm sóc được cho bạn. Đừng bao giờ dùng chất kích thích khi đi một mình, hãy cho bạn mình biết bạn dùng thuốc gì và dùng bao nhiêu, để khi bạn có vấn đề họ có thể nói với nhân viên y tế giúp bạn.”

 1. Lập kế hoạch cho party.

DanceWize: “Nên biết rõ chính xác thời gian của buổi vui chơi như: bắt đầu lúc nào, khi nào kết thúc hay mất bao lâu để di chuyển. Bạn sẽ không muốn có 24 tiếng “phê pha” tại một festival 8 tiếng đâu và “bị sập” trước khi nghệ sỹ yeu thích của mình lên biểu diễn đâu.”

 1. Biết được dấu hiệu của Sốc Thuốc (Quá liều)

Save-a-mate: “Việc sốc thuốc có rất nhiều dầu hiệu, từ nôn thốc ra cho đến bất tỉnh. Nếu ai đó có 1 phản ứng hay triệu chứng lạ sau khi dùng thuốc thì hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế từ những người có chuyên môn. Tình nguyện viên và đội ngũ y tế luôn đặt sự an toàn tính mạng của con người lên hàng đầu, vậy nên đừng ngại nhờ sự giúp đỡ của họ.”

 1. Đừng ngại nếu cần sự giúp đỡ

DanceWize: “Luôn có đội ngũ y tế trực sẵn ở mỗi Festival và họ ở đó để giúp các bạn chứ không phải để bắt quả tang việc dùng chất kích thích. Vậy nên hãy xác định rõ được vị trí của bộ phận y tế để có thể đến khi cần thiết và nhớ rằng luôn thành thật với họ nhé.”

Save-a-mate: “Nhớ rằng: đội ngũ y tế và các bác sĩ sẽ không tìm đến cảnh sát đầu tiên khi họ nhìn thấy bạn bị sốc thuốc đâu, nên đừng ngại nhé.”

 1. Hãy nghĩ về An Toàn của bản thân trước.

Save-a-mate: “Nếu bạn chứng kiến thấy 1 vụ sốc thuốc thì điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo được an toàn cho chính mình. Nếu bạn không đảm bảo được sự an toàn cho chính bạn thì tình hình sẽ càng xấu hơn mà thôi. Tiếp theo hãy tìm sự giúp đỡ từ đội ngũ y tế hoặc gọi xe cấp cứu nếu bạn đang ở ngoài Festival.”

 1. Hãy tham gia vào 1 khóa học sơ cứu.

Save-a-mate: “Biết cách sơ cứu là 1 điều quan trọng, bất kỳ sự hỗ trợ nào trước khi đội ngũ y tế đến đều rất quan trọng và có thể cứu mạng được người bị sốc thuốc. Vậy nên nếu có thể, hãy học những kĩ năng sơ cứu cơ bản để có thể bảo vệ được cho những người bạn khi sử dụng chất kích thích.”

 

VGC - Vietnam Goes Clubbing
via:
12208358_410227825840150_186486392191691472_n

Axis Party – 21/11/2015

Chào các Ravers Hà Nội ! Tháng 11 này EDM Axis rất vui được mang đến cho các bạn 1 đêm nhạc tại Ultra Muzik Club. 
Nếu như bạn đã tham gia sự kiện ULTRA EDM Axis tháng 10 vừa qua, chắc hẳn các bạn có thể thấy được sự kiện của EDM Axis là 1 sự kiện dành riêng cho Ravers. Tiếp tục thành công đó, EDM Axis đã phối hợp cùng Ultra Muzik Club tổ chức thêm 1 EDM party cho các bạn với sự hỗ trợ đến từ EDM CommunityEME – Khám Phá Âm Nhạc Điện Tử.

Axis Party lần này sẽ có sự góp mặt của 6 DJ trẻ đầy tài năng với những sở trường khác nhau, nhằm thỏa mãn những người nghe khó tính nhất. DJ Brook, Airiic và 2 cô gái của 39” tiếp tục trở lại với sự kiện của EDM Axis, thêm vào đó sẽ là 2 DJ trẻ RealVTommy Hawks ( 2 chàng trai này đã có phần trình diễn thành công tại Rave City: 1st time in Hanoi). Nếu các bạn là fan của TranceProgressive House thì đừng nên bỏ qua Axis Party của chúng tôi.

1890412_410140302515569_1526333405431359986_o

 

Thời gian và địa điểm diễn ra sự kiện:

 • Thời gian: 20h00 ngày 21/11/2015
 • Địa điểm: ULTRA MUZIK Club – 57 Cửa Nam, Hà Nội.
 • Giá vé: 100k/ 1 vé (Free 1 drink).
 • Chi tiết mua vé: 0124 638 3883

Với sự kiện lần này chúng tôi mong muốn mang lại trải nghiệm EDM tốt nhất dành cho các bạn Raver Việt Nam và đẩy mạnh cộng đồng EDM ngày càng phát triển hơn nữa.

Hãy sớm đặt ngay vé để có được 1 đêm Festival tại ULTRA MUZIK Club cùng EME.
Facebook sự kiện EDM Axis: tại đây

warm-up-dj-1

Nghệ Thuật Của 1 DJ Warm Up

Hẳn chúng ta không quên câu chuyện huyền thoại Eric Prydz đã nổi giận như thế nào và chỉa sẻ những lời công kích trên Twitter đến DJ warm up đã chơi tận 6 track của Eric trong show diễn mà chính anh là Headliner.

Đối với các DJ, đánh một set warm up thực ra khó hơn đánh một set chính rất nhiều. Một set mở đầu tốt có thể là yếu tố quyết định đến việc một đêm nhạc có thành công hay không, nhưng đôi khi các chủ club và quản lý, người tổ chức event lại quên đi tầm quan trọng của DJ đánh set đầu.

“Sai lầm lớn nhất của mọi người là đều nghĩ DJ như 1 cuộc đấu đá lẫn nhau vậy, thực sự nó không phải vậy. Warm up có nghĩa là tạo 1 không khí ấm cúng để chào đón người nghe và tạo đà để họ nhảy. (Khác hoàn toàn với việc ép họ nhảy).” chia sẻ của Al Bradley – một DJ với hơn 20 năm kinh nghiệm. Đúng như vậy, điều sai lầm này đã xuất hiện kể từ khi 1 đêm diễn được chia thành nhiều DJ chứ không còn là 1 DJ chơi cả 1 đêm như trước nữa. Các DJ trẻ luôn có “cái Tôi” và mong muốn được thể hiện mình mà quên mất đi ý nghĩa nghệ thuật của 1 set warm up quan trọng đến như thế nào.

“Tôi nghĩ nghệ thuật chơi warm up đã dần mất đi vào thời điểm hiện tại và thật buồn khi thấy những DJ tốt nhất thế giới làm Resident DJ cho các Club, họ là những người biết xây dựng 1 buổi tối tuyệt vời bằng cách giữ cho khán phòng sẵn sàng cho các DJ chính tiếp nhận và hoàn thành nốt đêm diễn. Tôi cũng có thể hiểu được sự phấn khích của các DJ trẻ mong muốn được thể hiện mình và điều này có thể phá hỏng cả 1 buổi tối. Tuy nhiên điều này sẽ được thay đổi bằng việc đưa ra kinh nghiệm và mang tính giáo dục hơn với các DJ trẻ. Và tôi cảm thấy mình có trách nhiệm với ban tổ chức/các nhà quảng cáo về việc sắp xếp các DJ theo 1 trình tự hợp lí và chọn ra 1 DJ warm up tốt hơn là việc bán thêm được 50 vé cho show diễn”. Sonny Wharton chia sẻ – 1 resident DJ của thương hiệu nổi tiếng Renaissance.

Nghệ thuật warm up thực sự rất quan trọng và các DJ cần phải năm được để cho khán giả có 1 buổi tối trọn vẹn nhất. Dưới đây là những lời khuyên chúng tôi sưu tập được để giúp cho các DJ có thể thực hiện 1 Set Warm Up tốt nhất.

1. Hãy giảm “cái Tôi” của mình đi.
Hãy chơi nhạc bằng tình yêu và đam mê của bạn. Nghe có vẻ sến nhưng đấy là lời khuyên hữu ích dành cho mỗi DJ khi phải đánh warm up. Hãy tin tôi đi, rất dễ để biết đâu là 1 DJ chỉ dành 20 phút để down Deephouse từ bảng xếp hạng của Beatport và đâu là 1 DJ thực sự đam mê và yêu Deep House. Một DJ warm up tốt là 1 DJ có khả năng chọn và cut nhạc 1 cách hợp lí. Đừng để “cái tôi” biến bạn thành 1 DJ warm up nghĩ rằng mình chơi hay hơn DJ set chính và bổ vào đầu người nghe ngay từ những track đầu tiên. Nên nhớ rằng Warm up là 1 set rất quan trọng bởi nó đặt ra không khí cho cả 1 buổi tối, và buổi tối quan trọng hơn nhiều so với phần diễn của 1 DJ. Hãy là 1 DJ warm up thật tốt và sau đó ban tổ chức chắc chắn sẽ liên hệ với bạn cho show tiếp theo.

warm-up-dj-set

2. Hãy nói chuyện với DJ chính.
Bạn nên biết DJ chơi sau mình là ai và nhạc của anh ta như thế nào. Điều này giúp cho bạn có thể lập 1 set warm up tốt. Hãy gọi điện thoại và nói chuyên với anh chàng DJ đó để biết thêm về anh ta, đừng ngại bởi vì bạn đang cố gắng giúp anh ta có 1 phần trình diễn hoàn hảo mà thôi.

3. Không biết thì hãy hỏi.
Nếu bạn không biết phải chơi warm up như thế nào, hãy hỏi DJ set chính xem anh ta muốn được warm up như thế nào, liệu set của bạn như thế này đã ổn chưa? Có cần tăng tempo lên không? V.v.. Anh ta sẽ nhiệt tình giúp bạn, đừng lo.

4. Mở rộng thư viện nhạc của mình.
Hãy là 1 DJ có thể chơi tất cả các thể loại, đừng dính chặt lấy 1 thể loại trong set warm up của mình. Set warm up không có nghĩa là 1 set buồn thảm hay nhạt nhẽo, hãy luyện tập để bạn có thể chuyển từ Deep House sang 1 thể loại gì đó funky, vui vẻ hơn và tăng năng lượng của set nhạc lên 1 chút mà không phải dùng đến các Hit. Chẳng may anh chàng DJ chính bị tắc đường và bạn phải chơi lâu hơn ngoài với set warm up dự kiện thì điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có thể có hình ảnh trong mắt ban tổ chức đó.

5. Hãy tận hưởng phần trình diễn của mình
Đừng quá nghiêm túc trong set warm up của bạn, hãy cười và làm 1 li với khán giả, họ chắc chắn cũng đang nhìn bạn như “xin phép” được tận hưởng đấy. Luôn luôn tích cực và vui vẻ trong suốt set warm up của mình, dù cho ít người nghe và họ không hề nhảy nhưng họ vẫn cảm nhận được cảm xúc, năng lượng tỏa ra từ bạn. Nếu như buồn chán và không thích chơi warm up thì …. Bỏ tai nghe xuống và đi đi, đừng có đứng đấy và phá hỏng cảm xúc của người nghe nữa.

EME
via Decoded Magazine
aoki2

Steve Aoki Tham Gia Bảo Vệ Động Vật

Steve Aoki chắc chắn là cái tên mà ai trong cộng đồng EDM cũng biết đến. Có mặt trong nhiều các Project lớn, DJ/Producer này đã có cho mình một lượng fan đông đảo nhưng anh có 1 hình ảnh là 1 nghệ sỹ ăn chơi trụy lạc, đặc biệt là hình tượng DJ ném bánh. Tuy nhiên Steve Aoki đang xây dựng lại 1 hình ảnh mới về con người anh vào việc tham gia vào các tổ chức bảo vệ động vật, đây quả là điều đáng chú ý ở anh chàng DJ/Producer này.

Dưới đây là đoạn phỏng vấn ngắn với Steve Aoki sau khi anh tham dự 2 tổ chức trên:

Điều gì đã khiến anh muốn lên tiếng về nạn săn trộm tê giác ?

Nếu như bạn đọc được thống kê về số lượng Tế Giác bị giết để lấy sừng trong nhiều năm qua, nhiều đến mức gần như tuyệt chủng, bạn chắc chắn không thể nhắm mắt làm ngơ được. Con người là 1 loài gây ra nhiều vết thương nhất cho hành tinh này và cho thế giới động vật, vậy nên điều cấp bách loài người cần làm ngay lúc này là nâng cao nhận thức về tác động của mình với môi trường và chung tay bảo vệ nó.

Có phải anh đã đọc hay được nhìn thấy điều gì đó về vấn đề này không?

Tôi đã đọc về vấn đề này và tự mình tìm hiểu vài thứ, rồi tôi biết được rằng KHÔNG CÓ tác dụng chữa bệnh nào trong sừng tê giác cả. Có lẽ sừng tê giác có 1 chút tác dụng gì đó nhưng không có bất cứ nhà khoa học nào chứng minh điều này cả. Không có bất cứ lí do nào hợp lí để giết tê giác hết.

Anh nghĩ điều gì sẽ giúp cho mọi người dừng việc mua bán động vật và các sản phẩm làm từ động vật hoang dã?

Tất cả nằm ở nhận thức. Nếu chúng ta thức tỉnh được điều gì đó trong tim mỗi người, tôi tin là có thể làm được. Nhưng chúng ta sẽ phải gây được sự chú ý lớn khiến cho mọi người đóng góp và chú ý đến các chính sách về việc này giúp ngăn chặn nó.

Làm cách nào mà âm nhạc cho anh nền tảng để lên tiếng về vấn đề này ?

Âm nhạc là cấu nối tốt nhất đến với tiềm thức của bạn. Nó ảnh hưởng đến hơi thở, cuộc sống bằng cách chạm vào cảm xúc của bạn mà không thiên vị hay áp đặt. Cũng như âm nhạc của tôi là về cảm xúc, tôi không thể giúp nhiều về vấn đề này và tôi không thể không bày tỏ cảm xúc của mình về vấn đề ảnh hưởng đến tôi – Nạn săn bắt tê giác và voi để lấy ngà.

Nguồn: Your EDM
Dịch EME
Top