Đầu tiên khi đến với DJ, Hãy tự hỏi bản thân mình 2 câu hỏi:

1) Bạn có thực sự muốn trở thành 1 DJ thành công hay không?

2) Bạn có sẵn sàng bỏ ra công sức, thời gian và tiền bạc vào DJ nhưng phải mất vài năm để thu được kết quả hay không ?

Nếu có, hãy tiếp tục đọc. Nếu không thì hãy bỏ qua và dành thời gian vào việc khác đi.

Trước tiên, chúng tôi xin thú nhận rằng, KHÔNG AI CÓ THỂ HỨA VỚI BẠN RẰNG SẼ CHO BẠN ĐƯỢC BÍ QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG Ở BẤT KÌ NGHỀ NGHIỆP NÀO. Những gì chúng tôi đưa ra sau đây là những cách CÓ THỂ giúp bạn đến được với thành công và trở thành 1 DJ THỰC THỤ.

Thế nào được gọi là Thành Công đối với bạn? Kể tên 2 DJ mà bạn muốn trở thành đi.

Điều này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và có 1 hướng đi đúng trong thời gian học tập – luyện tập, bởi nếu bạn không biết điểm đến của chuyến hành trình thì bạn sẽ chẳng bao giờ đến được đích cả. Nếu từ “Thành Công” có thể là khá rộng và khó để hình dung thì các DJ trẻ hãy thử chia nhỏ ra thành 3 bậc liên quan đến vấn đề tài chính. Biết đâu bạn có thể xác định được chính xác mục tiêu của mình.

#1.Được trả tiền để chơi tại các Party nhưng vẫn có 1 công việc chính ban ngày của mình. (Điều mà khá nhiều DJ hiện giờ đang làm).

#2.Biến DJ trở thành công việc chính hằng ngày và không phải lo về chuyện tiền nong.

#3.Trở thành 1 DJ nổi tiếng và diễn Show trên toàn thế giới, kiếm cả đống tiền.

Có rất nhiều trắc trở và khác biệt giữa 3 con đường sự nghiệp này nhưng nhìn chung thì đây chính là 3 con đường mà các DJ cần phải lựa chọn khi bước chân vào ngành công nghiệp EDM. Và tôi khuyên bạn nên tự mình xác định xem bản thân bạn muốn đi theo con đường nào.

Chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng tất cả các bạn đều có thể đạt được #1 và #2 nếu như bạn nắm chắc được các kĩ năng chơi nhạc của 1 DJ và hoàn thành các công việc được giao. Tuy nhiên đối với #3 sẽ là 1 câu chuyện hoàn toàn khác và là 1 con đường đặc biệt bởi nó bao gồm rất nhiều điều và chúng đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nói như vậy không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra, nhưng thật sự thì không ai có thể dạy bạn cách đạt được #3 đâu. Tuy nhiên chúng tôi có thể cho bạn biết những bước cơ bản để đạt được #1 và #2, nếu khả thi thì sẽ giúp bạn có được định hướng cho #3. Những bước dưới đây được áp dụng vào giai đoạn đầu khi bạn bắt đầu DJ-ing và các bài sau chúng tôi sẽ cung cấp thêm những bước có phần chuyên sâu hơn nữa.

Screen Shot 2016-02-25 at 12.20.28

 

Bước 1: Chọn lấy 1 thần tượng, người hùng của bạn.

Cũng như câu hỏi ở trên, Bạn muốn tiến bao xa với DJ-ing? Hãy chỉ ra 5 DJs có cùng 1 đích đến như bạn mong muốn. Hãy nhớ rằng, chọn lấy 1 trong 3 con đường mà bạn THỰC SỰ MUỐN và những thần tượng của bạn là những người có cùng con đường đó. Bạn không thể chọn và muốn đi con đường #1 mà lại chọn Martin Garrik được. Hãy chọn ra 1 con đường phù hợp với bản thân va quan trọng nhất khi đã chọn thì Hãy dùng hết khả năng, sức lực, thời gian để đạt được con đường đó.

Bước 2: Tìm hiểu về những người đó và học tập từ họ.

Những người bạn vừa kể tên đều có cùng 1 đích đến và con đường giống với con đường bạn đặt ra cho bản thân đó, hó đã dành nhiều năm trời để có thể đến được “Sự Thành Công”, vậy nên hãy tự mình tìm hiều, học hỏi từ những sai lầm mà họ đã mắc phải. Nếu có thể, cố gắng tìm hiểu từng năm tháng trong sự nghiệp DJ của những thần tượng và xem đâu là party, sự kiện đã dẫn họ đến được với thành công. Tìm hiểu ở Website của họ, những người quản lí, các bản mix-set và các bài quảng cáo. Chúng tôi không khuyến khích sự bắt chước ở đây, nhưng bạn có thể dành 2 tháng để quan sát hoặc 2 năm học từ thần tượng của mình.

Bước 3: Làm quen với thần tượng.

Nếu có thể hãy chủ động làm quen, nói chuyện với những thần tượng nằm trong danh sách người hùng của bạn, gửi tin nhắn fanpage của họ, email cho họ, chắc chắn họ sẽ trả lời những câu hỏi của bạn. Trong trường hợp xấu nhất là không có hồi âm từ thần tượng, hãy gửi tin nhắn cho nhiều thần tượng khác (Kiên trì luôn đem lại 1 điều gì đó cho bạn, yên tâm đi nhé !). Liên lạc và đặt cho họ những câu hỏi về sự nghiệp là điều được khuyến khíc, nhưng thật sự thì nếu tìm và liên lạc được với thần tượng mà bạn có thể gặp được trực tiếp luôn là điều tốt nhất. Hãy làm quen càng nhiều DJ thành công xung quanh bạn chắc chắn sẽ là 1 lợi thế lớn của bạn đấy, bởi điều đó sẽ mang lại vài điều như:

1)Mở rộng được tầm nhìn thiết thực và cho bạn thấy rằng đạt được thành công là điều có thể.

2)Tăng thêm cho bạn các mối quan hệ trong nghề và cơ hội được chơi tại các Party, Show hay Bar, Club.

3)”Mưa dầm thấm lâu”, bạn sẽ học được cách làm việc từ những DJ thành công đó theo từng ngày tiếp xúc.

Bước 4: Kể cho tất cả mọi người về việc bạn là 1 DJ.

Sẽ thật là bất ngờ nếu những người biết bạn làm DJ, họ có thể cho bạn 1 cơ hội chơi tại Party nào đó. Đừng che giấu sự nhiệt huyết, đam mê của bạn, hãy cho nó ra ánh sáng đi. Gửi các mix-set, radio hay card visit, poster của bạn cho những người bạn quen biết, nhưng đừng kì vọng quá nhiều về việc họ sẽ mang lại cho bạn những gì nhé. Hỏi thẳng từng người rằng: “Ông/Bà/Cậu/Mày/Anh/Chị/Em có quen ai làm trong các Club, Bar hay tổ chức sự kiện không?” Những mối quan hệ tưởng chừng như mờ nhạt nào đó biết đâu có thể giúp bạn có được những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

(Còn Tiếp).