Trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, Nhạc Dance đã trở lại với 1 hình ảnh mới bởi sự bùng nổ của EDM và các Festival âm nhạc, Djing như chúng ta đã biết (hòa trộn giữa 2 bản nhạc một cách liền mạch nhất) đã trở lại thời kì “hoàng kim”. Khoàng gần hai thập kỉ trở lại đây, DJ đã được công nhận là một nghệ thuật và là 1 nghề “có thể sống được”, chứ không còn là 1 công việc chớp nhoáng sau 1 đêm và các DJ không còn bị coi là “người lập dị đứng ở 1 góc chơi đĩa” nữa. Bởi sự phát triển trở lại của DJ, chúng tôi sẽ cho các bạn biết về “Vòng đợi sự nghiệp từ 0 đến 20 năm của 1 DJ chuyên nghiệp”, hãy cùng nhìn xem điều gì đã thay đổi trong suốt những thập kỉ qua và làm thế nào để theo đuổi được con đường của 1 DJ chuyên nghiệp.

YEARZERO

Năm đầu tiên – Bắt đầu sự nghiệp

Ở những năm đầu tiên này, các bạn trẻ, những người vửa kết thúc khóa học DJ chắc hẳn chưa dám khẳng định rằng DJ sẽ là con đường sự nghiệp của chính mình những mọi thứ sẽ dần dần hình thành 1 cách hoàn hảo nếu bạn chọn được 1 nước cờ đúng. 2 anh chàng nhóm ‘’Adventure Club” mới chỉ bắt đầu được 4 năm nhưng không hề mất quá nhiều thời gian để cho Christian Srigley Leighton James thu hút được sự chú ý của dư luận.

Bản Remix “Flight Facilities’ – Crave You” của  “Adventure Club” chính là bước đệm bật đầu tiên trong sự nghiệp của học sau một quãng thời gian hoàn thiện các kĩ năng cần thiết của 1 DJ. “Chúng tôi chưa bao giờ tự nhận mình là những DJ khủng,” James nói, “vì vậy chúng tôi thường xuyên luyện tập và tự điều chỉnh bản thân. Bên cạnh học các kĩ năng mới của producer, học cách mixing mới để có thể bắt kịp được với các dòng nhạc mới và các nghệ sĩ khác hiện nay thì đây chắc chắn là 1 công việc “full-time” của chúng tôi… Khi chúng tôi bắt đầu với sự nghiệp DJ, chúng tôi đã xem hàng loạt các video, các cuộc phỏng vấn. Và đến bây giờ chúng tôi vẫn đang học và tiếp tục tìm tòi những điều mới khác trong DJ/Producer.”

Trong khi Adventure Club đã có những thành công tương xứng với công sức của họ như: kí hợp đồng với Spinnin’ Record và chơi tại Ultra, Coachella, thì không ai trong chúng ta nên chờ đợi 1 sự may mắn “phất lên” mà không cần đến nỗ lực cố gắng. Thậm chí show đầu tiên của 2 chàng trai này còn chơi chỉ để có được phiếu đồ uống và cơ hội được ngủ trên ghế của nhà quảng cáo – James chia sẻ. Laidback Luke cũng không là ngoại lệ, DJ được săn đón nhất thế giới đã từng chơi show đầu tiên của mình miễn phí. Nhưng rồi đó chính là mối nối giúp anh có được quan hệ với cộng đồng EDM tại nơi anh sống để rồi từ đó sự nghiệp của Laidback Luke bắt đầu chói sáng. “Điều đó thực sự rất quan trọng đối với tôi khi bắt đầu” – Luke nói về thành công nho nhỏ lúc khởi nghiệp của mình tại Hà Lan.

“Tôi hiểu ra rằng Quan Hệ chính là chìa khóa quan trọng cho sự thành công” – Laidback Luke.

Có rất nhiều quyết định và sự hy sinh được đưa ra vào thời điểm những năm đầu trong sự nghiệp này, và một trong những quyết định quan trọng nhất có lẽ là nghỉ công việc của mình để theo đuổi con đường DJ-ing như 1 sự nghiệp. Gareth Emery đã theo đuổi sự nghiệp DJ từ năm 2003 và khi theo nghề được vài năm, anh đã đứng giữa “ngã tư đường” của sự lựa chọn. “Âm nhạc bắt đầu cất cánh, các show được đặt kín lịch và tôi được đặt 1 tour diễn tại Australia, nhưng tôi đã dùng hết các ngày nghỉ có thể tại công ty”, anh ấy kể lại.

Cách duy nhất để hoàn thành được tour diễn đó chính là bỏ việc, và tôi nghĩ rằng, ‘Kệ đi, đôi khi mình cần phải đánh đổi’”. – Gareth Emery

YEAR5

Năm thứ 5 – Sự kiên trì

Nếu bạn đã đến được mốc 5 năm thì chắc hẳn rằng bạn đã đi được khá xa rồi. “Từ bỏ không có trong từ điển của tôi”, Sandro Silva nói, anh chàng DJ/Producer đang có 1 sự nghiệp khá ổn sau nhiều năm vào nghề sau khi kí hợp đồng cùng hãng đĩa Armada và Revealed.

Vào năm 2006, tôi gần như đã gói gém mọi thứ”, Gareth Emery chia sẻ “trong 3 tháng, tôi chỉ có vẻn vẹn 1 show. Không phải do kén chọn hay cam kết của studio. Và đó là tất cả những gì mà quản lí tìm được cho tôi. Thật sự lúc đó tôi rất thât vọng và chán nản.”

Emery cho rằng do anh có quá ít sản phẩm tốt ở thời kì khủng hoảng và sau vài năm ở trong tình trạng đó anh đã nghiêm túc có ý định từ bỏ.

“Tôi đã bắt đầu nghĩ đến công việc và chuẩn bị đơn xin việc sẵn sàng cho việc từ bỏ DJ, từ bỏ âm nhạc.” anh ấy nói “Cho đến khi bố tôi đến và cho vài lời cay đắng: ‘Cứ từ bỏ nếu như con muốn, nhưng con chưa cố gắng hết sức mà.

“Bạn lười nhác. Bạn thức dậy vào giữa trưa và dùng cả buổi tối cho việc chat chit, Facebook hơn là thực sự làm việc, và hiển nhiên việc bạn không thành công không nằm ngoài dự kiến. Tôi không ưa bố mình, nhưng lần này ông ấy đã nói đúng.” – Gareth Emery

Gareth Emery đã xóa hết suy nghĩ từ bỏ và bắt đầu làm những podcast (đến nay đã được hơn 300 phần), và bắt đầu tập trung vào sản xuất nhiều hơn. “Và vào cuối năm 2006, số lượng các show diễn bắt đầu tăng dần lên,” anh ấy nói “và tôi thấy rằng mình đến được 1 vị trí nào đó. Vậy là tôi đã ra thoát khỏi bế tắc và tôi đoán mình đã được ghi nhận.”

Tất nhiên rồi, chỉ có kiên trì thì không thể có được 1 DJ tốt. “Sống tại 1 thời gian mà số lượng các nghệ sĩ ngày càng tăng sẽ khiến chúng ta phải làm việc chăm chỉ hằng ngày,James, Adventure Club chia sẻ, “đây cũng là khó khăn lớn nhất của công việc này. Vào thời điểm chúng tôi bắt đầu, có khoảng 1 phần 8  các producer nhạc điện tử, và họ là những người đầy tài năng.”

Vậy nên hãy chắc rằng bạn luôn giữ mọi thứ tươi mới nhất có thể. Trong khi đó, thành công đối với Sandro Silva chỉ là làm thế nào để nhạc của mình đến được tới tay các DJ. (“Có được nhận xét thực sự từ phía các DJ là thành công lớn đối với tôi.” Anh ấy nói.) Phải tới khoảng thời điểm 5 năm trong nghề, anh ấy mới suy nghĩ và bắt đầu xây dựng sự nghiệp, kí hợp đồng đầu tiên với các hãng đĩa và tìm một công ty quản lí.

 

howard

 

Điều tương tự cũng xảy ra với DJ của BBC Danny Howard, anh bắt đầu sự nghiệp DJ khoảng 6 năm trước và bắt đầu làm full-time với nghề DJ khoảng 4 năm trở lại đây. Anh ấy kí hợp đồng với đội quản lí của Paul Oakenfold và Paul đã cho anh ta hàng tá các lời khuyên, hướng dẫn cho sự nghiệp DJ. “Có được anh ấy là một điều vô giá.Howard nói.

Không hề dễ dàng để có được 1 sự nghiệp ổn định nếu chỉ là 1 DJ, vậy nên học sản xuất nhạc và cho ra các track là một điều cực kì quan trọng ngày nay.

Tôi thực sự mong muốn trở thành 1 Producer.” Laidback Luke nói, “Tôi bắt đầu sản xuất âm nhạc trước khi tôi trở thành 1 DJ. Tôi vẫn hoàn toàn yêu thích công việc sản xuất nhạc. Trước thế hệ của tôi, bạn chỉ cần là 1 DJ và vẫn có 1 sự nghiệp chói sáng. Những người như tôi có thể kết hợp được cả 2 DJ/Producer và từ đó bạn có thể được ghi danh và biết đến trên toàn thế giới.”

Giữa khoảng thời gian năm thứ 5 đến năm thứ 10, con đường DJ/Producer chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến bạn, vậy nên sống khỏe và lành mạnh phải là tiêu chí trong cuộc sống hàng ngày của bạn. “Nghe có vẻ hơi lập dị nhưng với lịch làm việc của 1 DJ ngày nay thì đấy là 1 hệ quả không mấy tốt đẹp nếu bạn không làm như vậy. Ăn đồ ăn nhanh, ít dinh dưỡng và uống rượu nhiều sẽ không giúp ích đâu.” Howard nói.

YEAR10

Năm thứ 10 – Phát triển nhanh và thay đổi.

Sau 1 thập kỉ là con ong thợ chăm chỉ trong công việc, và có 1 chút thành công xứng đáng, mọi thứ bắt đầu được xây dựng, Không còn nghi ngờ gì nữa, 10 năm đầu sự nghiệp đánh dấu sự phát triển và thay đổi của bạn. Luôn có sự lựa chọn thay đổi cho sự nghiệp của bạn:

  • Sản xuất nhiều hơn, đi diễn ít đi ?
  • Tập trung vào 1 phong cách ?

“Một trong những thay đổi lớn nhất của tôi chính là khi tôi rời xa việc sản xuất Techno Laidback Luke chia sẻ, anh ấy đã thay đổi phong cách sau hơn 10 năm kể từ khi bắt đầu. “Trở về năm 1999, tôi được biết đến là 1 DJ chơi Techno và cho ra nhiều track Techno tại các hãng đĩa Techno lớn. Nhưng đến năm 1999, tôi đã chạm phải chướng ngại vật.Luke nói “Xuất thân từ 1 gia đình nghệ thuật, tôi biết chơi guitar và piano, tôi cũng đã từng viết lời bài hát từ khi còn là 1 đứa trẻ; và Techno đã làm cho chất âm nhạc trong tôi tê liệt. Tôi thấy mình đang đứng giữa “ngã tư đường của lựa chọn” và tôi cảm thấy mình cần phải chọn giữa việc dừng sản xuất Techno hoặc tiếp tục sản xuất Techno nhưng lần này tôi cần cho chất âm nhạc vào sản phẩm của mình. Tôi đã chọn để Daft Punk làm cảm hứng cho mình sản xuất Electro-pop. Sau đó, tôi phát triển ra Electro, Dutch, Big Room, và rồi EDM. Tôi chưa bao giờ làm công việc này chỉ để kiếm tiền, đến bây giờ cũng vậy. Tôi thích những track có thể hát lên và cũng có thể nhảy. Và đó chính là những gì tôi cần.

Ở năm thứ 10, đây cũng chính là cơ hội tốt nhất để sự nghiệp DJ có thể xây dựng lại ở một vùng đất mới, ở những dự án mới, hay những dự án lớn hơn, hay chỉ là để thắp sáng cho những ngọn lửa sáng tạo khác, điều đó có nghĩa là có thêm nhiều sự hy sinh. DJ kì cựu Charles Feelgood đã chuyển từ Baltimore tới Los Angeles, “Lí do bởi vỉ thời tiết, và tôi có rất nhiều bạn sống ở đây và tôi cũng đã đang làm rất nhiều việc với hãng Moonshine. Đó là 1 nước cờ đúng và tôi chắc chắn sẽ ở lại đây.” Feelgood chia sẻ.

Emery cũng vậy, đã chuyển từ Anh đến Los Angeles. “Cả Manchester và LA đều là những thành phố nghệ thuật đáng để sống,” anh ấy nói, đây cũng là giai đoạn cần có sự cân bằng cuộc sống để có được thành công giữa sự nghiệp và đời sống riêng. “Công việc này rất khắt khe với cuộc sống cả nhân của bạn, bạn chắc chắn sẽ mất liên lạc với rất nhiều bạn bè, người thân. Bạn bỏ lỡ đám cưới, sinh nhật, ngày lễ, thật đáng buồn nhưng với sự nghiệp DJ, bạn cần có sự hy sinh.

Và tất nhiên, 10 năm sẽ có nhiều dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp. Đối với Feelgood, đó là chơi tại các sự kiện lớn như Lollapalooza. Đối với Emery, đó chính là sản xuất track “Concrete Angel”, Track hit khá nổi của anh ấy cho đến bây giờ, và “tôi cảm thấy tôi chơi khá xuất sắc tại Ultra, EDC, etc”. Emery chia sẻ.

YEAR15

Năm thứ 15 – Lắng xuống và Tìm tòi những con đường mới.

Sau quãng đường 15 năm trong ngành công nghiệp âm nhạc, bạn chắc chắn sẽ gán mác cuộc đời mình với âm nhạc rồi cho dù sau đó bạn từ bỏ nó đi chăng nữa.

Nhưng giai đoạn này thường sẽ có sự phát triển rất lớn năm ngoài lãnh địa của DJ và sản xuất nhạc. “Tôi sẽ luôn viết nhạc và sản xuất âm nhạc, ngay cả khi tôi không đi diễn nữa.Emery chia sẻ, “Và khi tôi bỏ việc đi diễn, đấy sẽ là cơ hội tốt để giúp tôi khám phá, tìm tòi về những mảng mà mình chưa hề thử trước đây. Tôi luôn muốn được việc nhạc cho các bộ phim, hay sản xuất nhạc cho những người khác, và làm thứ gì đó có thể vận dụng được kinh nghiệm lâu năm làm âm nhạc của mình.”

Chắc chắn rằng mục tiêu của các DJ ban đầu sẽ không hề giống với mục tiêu của 15 năm sau đó. Emery cho phép bản thân sản xuất nhạc và đi diễn trong khoảng 6-7 năm nữa. “Sẽ không lâu hơn được nữa”. anh ấy nói.

“Tôi không muốn là 1 người giữa tuổi 40 nhảy cùng đám đông các thiếu niên 19 tuổi trên sân khấu. Đi diễn tour quả thật rất vất vả, và nhiều lúc thấy rằng thật tốt nếu như là 1 người bình thường, ngủ 1 giấc đủ 8 tiếng và thức dậy lúc mặt trời mọc.” Anh ấy cười. Và tất nhiên, thành công sau khi diễn trên sân khấu thì mức cát-xê sẽ tăng rất nhanh những ngày sau đó.

Gareth Emery đã kiếm được bao nhiêu? “Vừa đủ thôi. Đôi khi rất nhiều.” Emery thừa nhận, “Và nếu bạn thấy được tôi kiếm được bao nhiêu sau những show diễn thì bạn sẽ cảm thấy choáng đấy. Nhưng tôi không hề nhận hết số tiền đó.” Anh ấy nói rằng 60% số tiền anh kiếm được sẽ là của đội quản lí, chi phí di chuyển, hãng đĩa, và các chi phí khác để có thể tham gia show diễn đó. “Ồ, vậy là còn 40%, một nửa số đó sẽ là Thuế”.  Anh nói thêm,”Đừng hiểu nhầm ý tôi, tôi kiếm được rất nhiều tiền và tôi cảm thấy may mắn khi được ở vị trí này, nhưng ….

Ở bất kì môi trường kinh doanh nào, bạn cần phải tiêu nhiều để kiếm lại được nhiều, và ngành công nghiệp Nhạc Điện Tử không phải là ngoại lệ… Mọi nghệ sỹ Top đầu tôi biết đều có một đội ngũ hùng hậu hay nhiều các mối quan hệ, hệ thống quản lí ở phía sau họ hỗ trợ.” Gareth Emery.

YEAR20

Năm thứ 20 và sau đó – Giữ vững sự cân bằng và về trạng thái “Kì Cựu.”

Không có nhiều DJ có thể đến được thời điểm này, những người có được trên vai 15 năm đều là những người có năng lực tốt và sau hơn 20 năm miệt mài trong ngành âm nhạc, cuộc  sống sẽ thay đổi rất nhiều.

“Tôi không bao giờ hạnh phúc nếu có 1 công việc văn phòng,Laidback Luke nói, anh đã có hơn 20 năm theo đuổi sự nghiệp DJ, “Tôi cũng không bao giờ có thể từ bỏ được âm nhạc. Tôi thực sự thấy rằng đây là đam mê của tôi… Vợ của tôi – Gina Turner cũng là 1 DJ. Vậy nên cô ấy cũng không phàn nàn gì về công việc của tôi ! Chúng tôi vừa có em bé, vậy nên tôi vẫn là 1 người đàn ông của gia đình.”

Đây luôn là 1 chiến trường, nhưng gia đình và cuộc sống luôn có nhiều cách để giúp ta bỏ qua đi những điều tiêu cực, gia đình luôn là số 1,” Charles Feelgood chia sẻ, anh ấy đã có 26 năm trong nghề.”Tôi đang là huấn luận viên cho 1 đội bóng rổ nhỏ và nó trở thành 1 đam mê mới của tôi trong suốt 4 năm qua.” Anh ấy vẫn luôn sống với cuộc sống của 1 DJ, và đôi khi vẫn chơi nhạc tại 1 vài party trong 1 tháng và gần như trở về với những ngày đầu mới vào nghề. “Tôi vẫn chơi nhạc chỉ để lấy phiếu đồ uống”.

 

Vậy những tiền bối đi trước đã để lại những bài học gì cho những DJ trẻ sắp tới muốn gắn bó với sự nghiệp DJ trong 20 năm ?
“Hãy tập trung vào những mục tiêu lớn, rồi những thứ khác sẽ tự đến. Tôi đã dành phần lớn thời gian trong những năm đầu sự nghiệp để viết, trang trí website và trang cá nhân, bởi vì tôi cảm thấy chúng khá quan trọng. Trong khi đó nếu tôi tập trung vào làm nhạc thì sau đó tôi đã có thể thuê được 1 người chuyên để chăm sóc và làm website, trang cá nhân cho mình. Phải mất đến hơn 10 năm tôi mới hiểu được điều này.” Gareth Emery.

Bạn đã học được những gì từ DJ? Hãy chia sẽ với chúng tôi bên dưới nhé ! 🙂

via DJtechtools