Sử dụng chất kích thích trong các Festival âm nhạc có lẽ không phải là 1 chuyện lạ đối với các Raver nhưng việc lạm dụng chúng quá nhiều chắc chắn sẽ mang lại cái kết không hề đẹp cho người sử dụng. Gần đây nhất là cái chết của 2 raver tại sự kiện HARD Summer, điều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến hình ảnh của các Festival và dấn đến việc các Giám Sát Viên tại LA đã biểu quyết để cấm 1 vài Festival tại đây.

884463_10151400966217739_1224801237_o

Chất kích thích có thể kể đến như các đồ uống có cồn, cần sa và nổi bật nhất có lẽ là MDMA. MDMA  (viết tắt của chất Hóa Học: 3,4-methylenedioxymethamphetamine) là 1 chất kích thích bất hợp pháp tạo ra ảo giáo và cung cấp 1 mức năng lượng cho người sử dụng để tăng cảm nhận về môi trường xung quanh, có tác dụng trong vòng 3-6 giờ. Theo thí nghiệm cho thấy: nếu sử dụng MDMA với liều cao sẽ gây tác động lớn tới hệ thần kinh dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra MDMA khi sử dụng sẽ tăng nhiệt độ của cơ thể, điều này rất nguy hiểm cho những raver tại các sự kiện ngoài trời. Theo thống kê thì MDMA được sử dụng tại Electric Daisy Carnival (EDC) là 42.99% và tại Ultra Music Festival (UMF) là 37.68%. Những con số này cho thấy các Raver đang lạm dụng khá nhiều tới chất kích thích.

hqdefault

Nhìn thấy được các hậu quả nghiêm trọng của chất kích thích, 2 tổ chức là SAM (save-a-mate) và Victoria’s DanceWize đã được hình thành với mục đích nhằm giảm đi các sự việc đáng tiếc do lạm dụng chất kích thích. Họ đào tạo các đội tình nguyện viên và cử đến các Festival để đưa ra những lời khuyên cho các Raver khi sử dụng chất kích thích, quan trọng hơn hết là với 1 thái độ không hề phán xét về hành vi “sai trái” này. Và dưới đây là những lời khuyên mà chúng tôi tổng hợp được để giúp cho các bạn có 1 cái nhìn đúng đắn nhất về việc sử dụng chất kích thích khi tham gia các Festival âm nhạc:

 1. Nếu bạn không thích thì đừng thúc ép bản thân.

DanceWize: “Hãy tự hỏi bản thân rằng: Bạn có đang tận hưởng buổi party không? Có lẽ bạn đang khó chịu hoặc đang không khỏe? Nếu đúng thì đừng ép mình phải tiệc tùng bởi bạn sẽ khiến mình có 1 trải nghiệm tồi với chất kích thích đấy. Chất kích thích và bia rượu có thể tăng cảm xúc của bạn, nhưng nếu bạn đang không vui hay không khỏe thì chúng chỉ khiến bạn thêm buồn và mệt mà thôi.”

 1. Ăn uống đầy đủ.

Save-a-mate: “Nếu bạn hoạt động nhiều thì hãy uống nửa lít nước trong 1 giờ và 250 ml nước nếu bạn đang nghỉ ngơi. Hãy nhớ lấy mẹo này và cũng đừng uống quá nhiều nước. Điều quan trọng nhất là phải ăn trước khi sử dụng thuốc hoặc rượu bia vì khi dưới tác dụng của chất kích thích bạn sẽ không cảm thấy đói, và điều này rất nguy hiểm.”

 1. Đừng dùng quá liều

Save-a-mate: “Khi bạn sử dụng chất kích thích, sẽ mất từ 20-60 phút để chúng phát huy tác dụng nên hãy dùng 1 nửa thuốc trước để xem các tác dụng rồi sau đó mới quyết định xem có nên dùng nửa còn lại hay không.”

DanceWize: “Sử dụng thuốc trước khi vào rave có lẽ là 1 lựa chọn tốt để tránh các chú chó cảnh sát ngửi thấy. Tuy nhiên bạn sẽ có thể bỏ phí đi tấm vé của mình nếu bạn thăng hoa quá sớm hay cảm thấy mệt mỏi do dùng thuốc. Nếu bạn chưa biết đấy là thuốc gì và hoạt động ra sao thì hãy thử trước 1 ít thôi rồi mới quyết định dùng nhé”.

 1. Sử dụng nhiều loại thuốc cùng 1 lúc sẽ tăng thêm nguy hiểm.

Save-a-mate: “Trộn thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng “quá liều” bởi một số loại thuốc sẽ che đi tác dụng của những thuốc còn lại. Sử dụng từ 1 nguồn thuốc tin cậy và kiểm tra thuốc trước khi sử dụng có thể giam nguy cơ quá liều.”

DanceWize: “Nếu bạn sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc thì hãy xem kĩ tác dụng của từng loại và tham khảo xem liệu trộn lẫn chúng có những tác dụng phụ nào không. Càng uống nhiều loại thuốc, càng tăng nguy cơ bạn bị sốc thuốc.”

 1. Tìm hiểu kĩ càng chất kích thích trước khi sử dụng

DanceWize: “Bạn đã sử dụng thuốc này trước kia chưa? Hãy hỏi và lấy lời khuyên từ những rave đồng hành cùng hoặc có thể tham khảo tại: erowid.org, pillreports.net, bluelight.org và hrvic.org.au/dancewize/ đều là những trang web tốt để tìm hiểu về các loại chất kích thích. Các chất kích thích giả ngày càng nhiều và hậu quả xấu chúng mang đến là không thể lường trước được. Hãy cố gắng trang bị những kinh nghiệm hay dụng cụ để kiểm tra liệu thuốc của bạn có phải Hàng Thật hay không.”

 1. Để ý đến người bạn của mình

DanceWize: “Quan tâm/trông chừng bạn mình là 1 quy tắc quan trọng khi đi xa. Hãy luôn đi cùng nhóm và để ý lẫn nhau, chăm sóc khi bạn cảm thấy không khỏe hay thậm chí giúp bạn tránh khỏi những tình huống quấy rối tình dục,v.v.. Đảm bảo rằng những người bạn có thể đi về 1 cách an toàn.”

Save-a-mate: “Luôn chắc chắn rằng trong nhóm phải có 1 người tỉnh táo, nếu có gì đó không ổn thì họ có thể chăm sóc được cho bạn. Đừng bao giờ dùng chất kích thích khi đi một mình, hãy cho bạn mình biết bạn dùng thuốc gì và dùng bao nhiêu, để khi bạn có vấn đề họ có thể nói với nhân viên y tế giúp bạn.”

 1. Lập kế hoạch cho party.

DanceWize: “Nên biết rõ chính xác thời gian của buổi vui chơi như: bắt đầu lúc nào, khi nào kết thúc hay mất bao lâu để di chuyển. Bạn sẽ không muốn có 24 tiếng “phê pha” tại một festival 8 tiếng đâu và “bị sập” trước khi nghệ sỹ yeu thích của mình lên biểu diễn đâu.”

 1. Biết được dấu hiệu của Sốc Thuốc (Quá liều)

Save-a-mate: “Việc sốc thuốc có rất nhiều dầu hiệu, từ nôn thốc ra cho đến bất tỉnh. Nếu ai đó có 1 phản ứng hay triệu chứng lạ sau khi dùng thuốc thì hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế từ những người có chuyên môn. Tình nguyện viên và đội ngũ y tế luôn đặt sự an toàn tính mạng của con người lên hàng đầu, vậy nên đừng ngại nhờ sự giúp đỡ của họ.”

 1. Đừng ngại nếu cần sự giúp đỡ

DanceWize: “Luôn có đội ngũ y tế trực sẵn ở mỗi Festival và họ ở đó để giúp các bạn chứ không phải để bắt quả tang việc dùng chất kích thích. Vậy nên hãy xác định rõ được vị trí của bộ phận y tế để có thể đến khi cần thiết và nhớ rằng luôn thành thật với họ nhé.”

Save-a-mate: “Nhớ rằng: đội ngũ y tế và các bác sĩ sẽ không tìm đến cảnh sát đầu tiên khi họ nhìn thấy bạn bị sốc thuốc đâu, nên đừng ngại nhé.”

 1. Hãy nghĩ về An Toàn của bản thân trước.

Save-a-mate: “Nếu bạn chứng kiến thấy 1 vụ sốc thuốc thì điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo được an toàn cho chính mình. Nếu bạn không đảm bảo được sự an toàn cho chính bạn thì tình hình sẽ càng xấu hơn mà thôi. Tiếp theo hãy tìm sự giúp đỡ từ đội ngũ y tế hoặc gọi xe cấp cứu nếu bạn đang ở ngoài Festival.”

 1. Hãy tham gia vào 1 khóa học sơ cứu.

Save-a-mate: “Biết cách sơ cứu là 1 điều quan trọng, bất kỳ sự hỗ trợ nào trước khi đội ngũ y tế đến đều rất quan trọng và có thể cứu mạng được người bị sốc thuốc. Vậy nên nếu có thể, hãy học những kĩ năng sơ cứu cơ bản để có thể bảo vệ được cho những người bạn khi sử dụng chất kích thích.”

 

VGC - Vietnam Goes Clubbing
via: