Bảng xếp hạng DJ Mag Top 100 luôn là một danh sách đầy những tranh cãi, nhưng kết quả năm nay càng cho thấy rõ hơn những xung đột này. Những nhà phê bình đặt ra nhiều câu hỏi về vị trí thứ nhất của Dimitri Vegas & Like Mike, thậm chí còn buộc tội cặp đôi này mua các phiếu bầu chọn và từ đó vị trí thứ nhất mà họ có được là không hợp lệ.

DJ Mag đã đề cập đến chủ đề Ghost Producer (những Producer “Ảo” sản xuất nhạc rồi đưa cho 1 DJ/Producer khá sử dụng) ở trang cá nhân của từng DJ trong bảng xếp hạng, với câu hỏi: “Bạn nghĩ gì về các DJ sản xuất nhạc với Ghost Producer?” Và những câu trả lời đã tiết lộ những ý kiến trái chiều về vấn đề này từ các DJ, một số ủng hộ còn một số thì không.

Sau đây là một số câu trả lời khá thú vị:

Dimitri Vegas & Like Mike (#1): “Dường như có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề này. Đôi khi các nghệ sĩ được giúp đỡ trong việc mix và sản xuất nhạc; nó không phải là cá biệt cho nhạc điện tử hay bất cứ thể loại nhạc nào khác. Và cuối cùng, nếu sự giúp đỡ đó giúp cho bài hát trở nên tốt hơn, thì mọi người sẽ thích và đi theo lối mòn này. Tuy nhiên điều quan trọng là sự rõ ràng trong việc hợp tác và những người tham gia sẽ được nêu tên và được trả tiền cho những nỗ lực xứng đáng của họ.”

Hardwell (#2): “Với tôi thì nếu bạn không phải là người sản xuất track nhạc của mình, thì cứ thành thật. Những fan hâm mộ không xứng đáng để bị lừa.”

Armin van Buuren (#4): “Tôi nghĩ nó thật sự là một việc sai trái nếu ai đó để tên mình lên track mà họ không làm gì với nó cả, ngay cả việc không ở studio lúc thu âm bài đó. Tôi không bao giờ sử dụng ghost producer.”

David Guetta (#6): “Nó là một sự khác biệt lớn giữa việc sử dụng “ghost producer” và hợp tác làm việc. Nó thật sự rất tuyệt khi làm việc theo nhóm và mỗi thành viên đều xứng đáng được ghi nhận đóng góp của họ vào bài nhạc. Khá giống với việc làm trong một ban nhạc.”

Afrojack (#8): “Nếu bạn có một ghost producer và bạn thông báo cho mọi người biết điều đó thì việc đó hoàn toàn tốt. Nhưng nếu bạn cố gắng che giấu và thể hiện rằng bạn biết bạn đang làm gì thì điều đó thật ngu xuẩn.”

Steve Aoki (#10): “Tôi không có vấn đề gì với việc này cả …”

Dash Berlin (#15): “Tôi làm việc suốt cùng các producers khác và tôi khá thoáng với vấn đề này. Những gì người khác làm thì đó là quyết định của họ.”

DVBBS (#16): “Bạn sẽ không thể chơi ở NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) nếu bạn không biết chơi bóng rổ.”

R3HAB (#21): “Mọi người tham gia đều phải được ghi nhận, nhưng tôi thấy rằng đây giống như 1 trò lố – 1 sự phóng đại quá vậy. Tôi thích được hợp tác cũng những producer tài năng và nhận được cảm hứng từ họ. Vậy nên nếu bạn hợp tác cùng ai đó và bạn được công nhận, điều đó thật tuyệt ! ”
KSHMR (#23): “Tôi nghĩ rằng việc này có thể chấp nhận được. Cuối cùng thì nó phụ thuộc vào những người nghệ sĩ có thành thực với người nghe nhạc hay không.”

Dannic (#26): “Tôi sản xuất tất cả các track trong phòng thu của tôi và tôi cảm thấy không có vấn đề gì với điều đó. Nếu làm việc với một cộng sự giúp bạn làm việc tốt hơn, thì bạn có thể tự quyết định cách giúp bạn sản xuất ra những track tốt nhất.”

Dyro (#27): “Điều này tùy thuộc vào từng người, tôi sẽ không dùng Ghost producer, nhưng không ai biết được những người còn lại”.

Above & Beyond (#29): “Nó thật sự công bằng khi họ được ghi nhận một cách rõ ràng.”

Aly & Fila (#42): “Ai dùng thì người đó biết, họ sẽ tự cảm thấy xấu hổ.”

Don Diablo (#30): “Tôi nghĩ họ đã bỏ lỡ đi nhiều thứ. Bùng cháy với set nhạc tại 1 lễ hội là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng không cảm xúc nào trên thế giới này tuyệt vời hơn bằng việc tự sản xuất nhạc của chính mình.”

Steve Angello (#31): “Tôi nghĩ điều đó thể hiện một sự lười biếng, nhưng âm nhạc không phải là nơi duy nhất có những người lười biếng.”

Showtek (#37): “Nhiều ca sĩ nhờ sự giúp đỡ từ các nhạc sỹ, nhiều DJ nhờ sự giúp đỡ từ các Producer. Âm nhạc nhiều hơn là một bài hát, và đó là vấn đề lớn mà chúng ta cần quan tâm.”

Paul van Dyk (#41): “Nếu bạn không làm ra âm nhạc của riêng bạn, vậy tức là nó không xuất phát từ trái tim. Nếu âm nhạc không xuất phát từ trái tim thì đó mới là vấn đề.”

Vicetone (#50): “ Chúng tôi thấy rằng bạn tốt nhất là nên tự sản xuất nhạc của mình. Chúng tôi không chấp nhận việc có ai khác làm nhạc cho chúng tôi – đây là nghệ thuật đem lại lòng tự trọng cho chúng tôi.”

Laidback Luke (#64): “ Tôi chấp nhận điều này. Người đưa thư có thể chuyển gói bưu phẩm tuyệt vời nhất đến đúng thời gian, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy phải chịu trách nhiệm với thứ trong gói bưu kiện đó.”

Borgore (#68): “Tôi nghĩ họ không xứng đáng có mặt trong danh sách top 100.”

Robin Schulz (#89): “Không phải tách trà của tôi những tôi thấy việc này cũng ổn. Chẳng ai quan tâm việc 1 ban nhạc hay ca sĩ hát nhạc của 1 người khác đâu.”

Cosmic Gate (#99): “Chừng nào đó là 1 DJ tốt thì đối với tôi là OK. Và điều này thật sự kì quặc nếu như giả vờ là người làm ra bài nhạc và không công nhận công sức của tác giả bài nhạc.”

Nguồn: Your EDM.
Dịch: EME