Khi bạn chuẩn bị cho buổi trình diễn của mình, chuẩn bị đồ đạc, lên dây cót tinh thần và tự mình cảm thấy bình tĩnh. Khi bạn đến nơi, nhìn thấy hàng trăm, hàng nghìn khán giả chắc chắn tay của bạn bắt đầu run, nhịp tim tăng lên, bạn thở dồn dập như đứa trẻ lên 5 vừa mới ăn được 1/3 suất gà KFC. Ai là người hèn hạ khiến bạn trở thành 1 đứa trẻ sợ hãi? Ai đã làm cho bạn cảm thấy mình không còn mạnh mẽ như 1 người đàn ông? Incredible Hulk? Thần Chết? Không, đó chính là Hồi Hộp.

Hồi hộp tác động đến tất cả mọi người (ngoại trừ Incredible Hulk và Thần Chết r, chính điều này đã khiến 2 người bọn họ trở nên đáng sợ). Tuy nhiên chúng ta có thể chế ngự được sự Hồi Hộp để có được 1 phần trình diễn hiệu quả. Sau đây sẽ là 1 vài mẹo dành cho các DJ chế ngự sự Hồi Hộp ở những ngày diễn đầu tiên.

1.  Diễn như 1 ai đó:

hoc dj

Thậm chí bạn đang lo lắng, hồi hộp và có chút nhát gan (Nerdy Guy) thì quan trọng nhất vẫn là hãy diễn tả ra bên ngoài bạn là 1 người đàn ông vững tâm, không chút lo lắng (Cool Guy) và khán giả chưa chắc đã biết được bạn thực sự đang cảm thấy như thế nào. Phần trình diễn của bạn không chỉ là về set nhạc, âm thanh mà còn là các động tác, vẻ ngoài và cách bạn giao tiếp với người nghe. Vậy nên nếu như phần trình diễn của bạn trông vẻ lo lắng và không tự tin thì tổng thể phần trình diễn đã bị thiếu hụt đi đáng kể.

Đôi khi bạn thậm chí sẽ bớt hồi hộp nếu như bạn hành động như “bạn không hề hồi hộp, lo lắng”. Bạn có thể diễn như 1 người chuyên nghiệp không lo lắng thì người nghe sẽ tôn trọng và coi bạn như 1 người chuyên nghiệp.  Từ sự tương tác với người nghe như vậy,  bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ rằng: “Ồ, mọi người thích mình và tôn trọng mình. Thật chả có gì khó khăn cả.” Từ đó chắc chắn bạn sẽ bớt hồi hộp và tự tin hơn, và cứ như vậy người nghe lại tôn trọng bạn và bạn lại càng tự tin, mọi thứ sẽ lặp lại như vậy.

2.  Chuyển động theo nhạc

Khi chuyển động hay hòa mình vào âm nhạc, bạn sẽ giảm được căng thẳng, giải phóng bạn khỏi những suy nghĩ và khiến bạn tự nhiên hơn trong phần trình diễn của mình. Vậy nên các DJ, hãy rời bỏ những lo lắng về mọi thứ xung quanh và hòa mình vào bài nhạc (Tuy nhiên đừng quên giao tiếp với khán giả).

3.  Tập trung vào công việc

2-Many-DJs2

Trong những lần trình diễn, sẽ có hàng tá các yếu tố thay đổi bên ngoài khiến bạn phát điên lên. Có thể do hệ thống âm thanh kém chất lượng, hay club không có mixer bạn hay dùng .v.v… Các tình huống đó bạn không thể kiểm soát được chúng. Vậy nên hãy tập trung, đừng chú ý việc gì khác, sẽ không có cơ hội thứ 2 dành cho bạn đâu.

4.  Đừng cố để thoải mái, hãy tự tạo ra sự thoải mái.

Nếu bạn đang đấu tranh xem liệu có nên thử 1 thứ gì đó mới trong khi bạn đang trình diễn  thì hãy dừng lại. Hãy luyện tập trước ở nhà với bộ DJ quen thuộc của mình để đảm bảo rằng bạn thoải mái và sử dụng tốt chúng.

5.  Hãy “Điên Cuồng” luyện tập

Khi bạn hồi hộp, suy nghĩ của bạn sẽ bị sao lãng hay thậm chí là không hoạt động. Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn cũng sẽ không làm được gì. Vậy đâu là chìa khóa để có được sự tập trung cao độ? Ăn rau , nghe nhiều và luyện tập, luyện tập. Luyện tập là vũ khí số 1 dùng để chống lại hồi hộp. Hãy dành tất cả thời gian để luyện tập nếu có thể, luyện tập cho đến khi việc luyện tập trở nên buồn chán đối với bạn và luyện tập cho đến khi bạn trở thành diễn viên chính của bộ phim “Luyện Tập”. Bởi nếu bạn đã luyện tập và chuẩn bị kĩ càng thì sẽ chẳng có điều gì khiến bạn phải lo lắng cả. Từ đó bạn sẽ năm được quyền kiểm soát mọi thứ. À quên còn 1 điều nữa: Luyện Tập đi !!.

6.  Kĩ thuật riêng

Trước khi diễn ở 1 sân khấu lớn nhiều khán giả, tôi luôn muốn dành 1 chút thời gian để ngồi 1 mình, tĩnh tâm và tự nhủ bản thân hãy thoải mái và tận hưởng buổi diễn. Đây là kĩ thuật cá nhân của riêng tôi, chúng ta hãy thử 1 cách để khiến mình trở nên bình tĩnh trước khi diễn.

-EME DJ Academy-