Không còn nghi ngờ gì khi nói Electronic Dance Music (EDM) là dòng nhạc có sự phát triển nhanh nhất hiện nay. Cùng với Top 100 DJs “Siêu Sao” như: Calvin Harris, David Guetta và Tiesto, Âm nhạc điện tử đã bùng nổ trong khoảng một thập kỉ trở lại đây. Từ các Festival âm nhạc nổi tiếng cho đến Radio BPM hay hợp tác với các nghệ sỹ hàng đầu thế giới, Các nghệ sỹ EDM đang dần được chú ý nhiều hơn cùng với tiền bạc và sự nổi tiếng.

Các bảng xếp hạng không hề biết nói dối. Top 10 Nghệ Sỹ EDM của Forbes có mức thu nhập tổng cộng là 268 triệu USD trong năm 2014. nhiều hơn 11% so với năm 2013, riêng chỉ với Calvin Harris, anh đã kiếm 66 triệu USD và là nghệ sỹ EDM “giàu nhất” năm 2014.

Làm thế nào mà EDM từ 1 cộng đồng nhỏ underground phát triển nhanh chóng thành 1 hiện tường trên toàn thé giới như chúng ta thấy ngày nay? Các nghệ sỹ EDM ban đầu làm thế nào để phát triển được nó như vậy? EDM sẽ phát triển ra sao nữa? Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ nghe những suy nghĩ của các nghệ sỹ EDM hàng đầu như: David Guetta, Tiesto, Steve Aoki.

calvin-harris
Tiesto và Calvin Harris

 

Nguồn Gốc của EDM

Electronic Dance Music (EDM) không phải là 1 dòng nhạc mới. Rất khó để có thể xác định chính xác được thời gian hay nơi khởi đầu của EDM. Một vài người nói đó là Đức, có người nói là London thậm chí còn cho rằng EDM được khởi đầu tại ChicagoDetroit, nhưng thực sư thì tình yêu âm nhạc xuyên 3 lục địa chính là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của EDM ngày nay: Bắc Mỹ, Châu Âu và Australia.

David Guetta bắt đầu DJ với nhạc Disco tại Paris những năm 1980, nói lại những suy nghĩ của anh khi kỉ nguyên của EDM bắt đầu và Disco chấm dứt:

Từng có giai đoạn Disco bị gọi là Disco Sucks. Sẽ là 1 sự xấu hổ khi thích nhạc Disco nhưng sau đó không có thể loại nhạc nào để nhảy nên một vài DJ đã sử dụng các bản Disco cũ nhưng được Mix với Acapella và rồi từ đó chúng tôi bắt đầu tạo nhịp bằng các máy đánh trống.” – David Guetta

Anh đang ám chỉ việc các DJ đã tiêm nhiễm Disco vào tai người nghe ở những sàn nhảy.

Tôi nhớ những lần đi mua các bản nhạc cũ và các nhãn dán lên đĩa, sau đó dùng các nhịp mới tạo chèn lên các bản nhạc cũ …với chất lượng cực kém, đó từng là thời kì của “Siêu” underground.” – David Guetta

Disco chính là tiền thân của EDM ngày nay.

Tôi bắt đầu chơi nhạc House vào năm 1988 và đó là bước đi lớn trong cuộc đời tôi. Tôi đã đến London và nhìn thấy 1 DJ diễn trên sân khấu, điều này thật là điên rồ vào thời điểm đó. Tôi từng là 1 DJ nổi tiếng và được kính trọng ở Paris nhưng họ không hề cho tôi thấy điều đó và tôi cũng không biết đến điều đó. 1 DJ diễn trên sân khấu, mọi người nhảy đối diện với DJ và nhìn anh ta trình diễn ư? tôi lúc đó chỉ biết thốt lên:Woww !!”. – David Guetta

skrillex-mothership-tour
Skrillex – Mothership Tour

 

Một vài năm sau, vào đầu những năm 1990 ở 1 thị trấn nhỏ của Breda – Hà Lan, Tijs Michiel Verwest (DJ Tiesto) bắt đầu chuyến hành trình để trở thành Tiesto, 1 chuyến đi tới Tây Ban Nha và 1 vài bữa tiệc trộn với tình yêu âm nhạc đã khiến Tiesto hứng thú muốn trở thành 1 DJ.

Trở lại vào thời điểm đó, Chúng tôi đều chơi nhạc bằng đĩa than nên kể cả khi bạn biết bài nhạc đó bạn cũng không thể có nó được. Mọi thứ đều rất hạn chế.” – Tiesto

Tiesto nói rằng Các DJ Top đầu thế giới đã ngầm đưa đến sàn nhảy 1 thể loại nhạc có nhịp 4/4 tên là “Trancey” với âm thanh tươi sáng, tràn đầy năng lượng và nhịp điệu hấp dẫn và quan trọng hơn hết, chúng hoàn toàn lạ lẫm với khán giả.

Khác biệt hoàn toàn với bây giờ, khi bạn chơi 1 bài nhạc và người nghe biết rõ đấy là bài gì và có thể tải nó về ngay điện thoại hay laptop… Đấy thực sự là “khoảnh khắc huyền ảo” bởi khi bạn chơi 1 bài nhạc mà người nghe nói “Ồ, tôi biết bài này” nhưng họ lại không thể tìm và có được nó, đấy là 1 điều đặc biệt.” – Tiesto

Từ Underground đến Toàn cầu.

Madonna và Avicii - Ultra Music Festival
Madonna và Avicii – Ultra Music Festival

EDM đang phá vỡ nhiều kỉ lục và còn tiếp tục phát triển.

Avicii với “Wake Me Up” đã có hơn 294 triệu lượt phát trên Spotify, nó được bán hơn 8.5 triệu bản trên toàn thế giới và đứng trong top 100 Billboards hơn 1 năm.

David Guetta đã tìm ra hướng phát triển thành công với việc hợp tác cùng các ca sĩ nhạc Pop như Kelly Rowland hay The Black Eyed Peas và cho ra các ca khúc như “I Gotta Feelling” – 2009. Từ đó, các DJ nổi tiếng khác như Calvin Harris, Avicii cũng khá thành công theo hướng đi này.

Phương tiện truyền thông (Social Media) cũng đóng vai trò quan trọng trong sự bùng nổ của EDM. Ngày nay, trong kỉ nguyên kĩ thuật số, tất cả đều được tính bằng Follower, Video hits, Downloads, Hashtag, Tweets, re-Tweets Like.Tất cả những gì chúng tôi làm trong 1 năm là nói chuyện với các DJ khác trên Facebook và 1 cách nào đó đã cho chúng tôi show diễn đầu tiên. Social Media đã đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp của chúng tôi” – Dimitri Thivaios (Dimitri Vegas & Like Mike).

Ở châu Âu và các nước Châu Mỹ khác, số lượng các Festival âm nhạc tăng lên nhanh chóng, các sự kiện đã khiến nhiều người khắp nơi trên toàn thế giới hòa chung 1 nhịp đập. Festival “The TomorrowWorld” tổ chức bên ngoài Georgia, bang Atlanta có hơn 160,000 người đến từ 75 quốc gia – theo thống kê của ban tổ chức.

Tomorrowland
Tomorrowland

Festival Nhạc Điện Tử trở thành 1 xu hướng mới cho hàng ngìn, hàng triệu người. Mùa hè năm 2014, Hơn 400.000 EDM fan đến từ hơn 50 quốc gia đã tụ hội tại thị trấn Boom của Bỉ để tham dự Tomorrowland – Festival Nhạc Điện Tử lớn nhất hành tinh.

Số liệu về Tomorrowland 2014:

– Giá vé rẻ nhất được bán là 300 USD

– Vé bán hết trong vòng 1 giờ.

– 3 triệu lượt truy cập.

– 400 DJ

– 1 Triệu lít bia được bán.

Không phải dòng nhạc nào cũng có thể bán được vé cho 150,000 người trong vòng 1 phút. Một vài người sẽ nói rằng Bonnaroos và Coachellas Festival, nhưng ở những lễ hội đó trình diễn nhiều thể loại nhạc như Pop, Rock, Indie.

“Khi tôi trên sân khấu, tôi nhìn ra và thấy mọi người đều giơ, vẫy những lá cờ quốc gia của họ, có đến hàng trăm các quốc gia khác nhau, họ đại diện cho các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Họ cùng nhảy và hát như hòa vào làm 1 vậy”. – Steve Aoki.

EDM khó có thể nổi tiếng nếu như nó không thể tạo ra nhiều tiền.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng EDM là ngành công nghiệp toàn cầu 6.2 tỉ USD, rất rất gần với mộc 7 tỉ USD và EDM chắc chắn sẽ vượt qua mốc này vào năm 2015.

Hầu hết các dòng tiền đều từ các Festival EDM, các Club tại Las Vegas và nhiều các show nhạc EDM khác trên toàn cầu. EDM cũng đã lọt vào mắt xanh của các thương hiệu lớn như Sprite – Tiesto đã được tài trợ và đóng quảng cáo cho thương hiệu này.


 

Kinh Doanh đang bùng nổ rất tốt, nhưng EDM có tốt hơn?

EDM đã bị chỉ trích rất nhiều. Nhiều người nhìn EDM như 1 ngành nghệ thuật mất chất. Đó là 1 sự phát triển. Mọi điều đều tuân theo quy luật, từng dòng nhạc được sinh ra và bắt đầu từ underground, dần dần được tạo nên xu thế, sau đó sẽ trở nên nổi tiếng, rồi sau đó sẽ lụi tàn hoặc được tạo ra 1 lần nữa theo 1 cách nào đó.” – Tiesto.

Nhiều người đang thắc mắc rằng: liệu EDM có đang ở đỉnh cao của nó? Liệu nó có tái sinh hay nó sẽ lụi tàn như Disco đã từng?

Họ luôn hỏi tôi từ năm 1994, liệu nó sẽ lụi tàn chứ? Tôi luôn trả lời rằng tôi không biết. Nó vẫn phát triển theo từng năm kể từ khi nó ra đời và bây giờ nó đang ở đỉnh cao nhất mà nó từng đến. Vậy nên tôi không thể biết được nó sẽ phát triển tới đâu, bùng nổ đến như thế nào !!.” – Tiesto.

Dịch: EME DJ Academy