DJing thực sự là 1 nghệ thuật nhưng khá nhiều người xem thực sự không đánh giá cao môn nghệ thuật này. Trong khi có nhiều kĩ năng bạn có thể tập luyện được ở nhà hay studio thì những kĩ năng nâng cao khác đòi hỏi bạn phải diễn trước công chúng sau hơn 1 năm, chẳng hạn như: cách tang Tempo, cảm xúc của người nghe ở 1 thời điểm nào đó.

Con đường hoàn hảo để trở thành 1 DJ là 1 chặng đường dài và luôn có những điều mà kể cả những bậc thầy DJ cũng cần phải cải thiện. Dưới đây là 1 vài mẹo quan trọng giúp bạn học DJ tốt hơn.

1.  Chơi Cho đám đông

hoc dj

Phân loại các kiểu người nghe mà bạn có và tìm hiểu sở thích của nhóm người nghe đó, thậm chí cả ban tổ chức sự kiện. Điều này sẽ giúp bạn trở thành 1 DJ được săn đón. Về mặt kĩ thuật, nhận biết được độ lớn và nhỏ của căn phòng cũng như số lượng người trong đám đông.

2.  Tạo Cảm xúc hợp với thời điểm

Các DJ luôn mong muốn mang đến 1 nguồn năng lượng nhất định tới 1 sự kiện nào đó. Mang âm nhạc tới và liền mạch nhịp của màn trình diễn là điều rất quan trọng trong công việc này. Tạo ra 1 cảm xúc hợp lí trong thời gian trình diễn của bạn là 1 điều cực kì quan trong nếu như bạn muốn được tôn trọng như 1 DJ Chuyên Nghiệp.

Vào thời điểm bắt đầu, đây thường không phải là thời điểm làm cho người nghe sung và “Quẩy” mà là thời điểm để xây dựng năng lượng của cả căn phòng, tạo nền tảng cho phần trình diễn của DJ tiếp theo.

3.  Sử dụng Effect vừa phải.

Khi sử dụng đúng lúc, đúng chỗ thì Effect có thể rất tốt. Tuy nhiên hãy thận trọng với việc sử dụng chúng quá nhiều. Người nghe đã trở nên quen với những effect thông thường mà các DJ hay làm, vậy nên hãy thử sử dụng EQ và mức độ âm thanh để tạo ra âm thanh hợp lí trước khi thả Effect của bạn vào.

4.  Tránh xa màu đỏ.

eq-red2

Nếu bạn muốn có âm thanh chất lượng tốt nhất thì hãy luôn giữ mức độ âm thanh dưới màu đỏ. Điều này rất dễ quên và rất nhiều DJ thường xuyên mắc phải lỗi này.

Khi nhìn thấy người nghe đang nhảy và sung, các DJ thường bị cuốn theo và tăng thêm âm lượng, mức độ của âm thanh. Tuy nhiên việc giữ mức độ âm thanh ở màu đỏ sẽ bóp méo chất lượng âm thanh của bạn và làm hỏng cảm xúc của người nghe. Hãy để mắt tới đèn báo mức độ ở cột Master trong khi trình diễn và điểu chỉnh mức độ, EQ để tránh việc này.

5.   Biên soạn Set Nhạc.

Tầm quan trọng của việc biên soạn là không thể chối bỏ bởi bạn càng soạn nhạc kĩ càng cho set thì bạn càng có cơ hội để được coi như 1 DJ Chất Lượng. Hãy dùng các pha chuyển bài thật mượt, bạn sẽ kéo người nghe theo hành trình âm nhạc từ bài này sang bài khác. Điều này giúp cho người nghe kết nối được với âm nhạc của bạn.

6.  Học DJ tốt hơn bằng việc luyện tập nhiều thể loại.

Trở nên thành thạo khi chơi nhiều thể loại không chỉ cải thiện kĩ năng của bạn mà còn mở ra nhiều cơ hội cho bạn được trình diễn tại nhiều quán bar, club khác nhau.

beatport-genres-copy

 

7.  Sử dụng EQ chính xác

Luôn có những quy tắc cơ bản mà các DJ buộc phải theo trong việc sử dụng EQ. điều đầu tiên là EQ nên giữ ở mức 0db nếu có thể, đây là mức mà âm thanh tốt nhất. Thứ 2 là cắt giảm các tín hiệu nếu cần.

Sẽ luôn là ý kiến hay nếú chỉ sử dụng 1 bài Sub-Bass tại 1 thời điểm. Khi mix giữa 2 bài nhạc với nhau bạn có thể dung EQ để giảm bass của 1 bài để có được âm thanh tốt nhất, điều mà cuối cùng được long khan giả của bạn.

8.  Có Công mài sắt có ngày nên kim

Nếu bạn muốn làm 1 công việc với năng lực tốt nhất của bản thân thì bạn nên làm việc thật chăm chỉ. Chuẩn bị và thực hành trước sẽ giúp phần trình diễn của bạn đi xa và có chất lượng tốt hơn. đừng mắc sai lầm với suy nghĩ rằng: Bạn có thể bật nhạc và tự tùy cơ ứng biến”, đây không phải là chiến thuật tốt với bạn để có được phần trình diễn tốt nhất đâu.

Chắc chắn không thể nói:”bất cứ thứ gì cũng có thể lường trước được”, tuy nhiên hãy dành thời gian để chắc rằng bạn hiểu được bài nhạc và có nhiều danh sách nhạc được lưu để bạn có thể dùng khi cần. Sẽ tốn nhiều thời gian trong việc tìm các bài nhạc có thể mix được với nhau và khó hơn để tìm được bài nhạc phù hợp với set nhạc của bạn.

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào của chuyến hành trình DJ, sẽ luôn luôn có chỗ để cải thiện. Hãy dành thời gian không chỉ để tập luyện kĩ năng mà còn để chuẩn bị cho 1 set nhạc phù hợp với người nghe ở 1 thời điểm thích hợp. Bạn sẽ chắc chắn là 1 DJ Chất Lượng.

-EME DJ Academy-