Trong kỉ nguyên kĩ thuật số, Laptop là 1 thiết bị quan trọng trong bộ thiết bị của bạn. Nếu bạn sử dụng các Midi Controller, Đầu đĩa than (Turnables) hay CDJ thì Laptop là thiết bị không thể thiếu bởi không có Laptop bạn không thể dùng được các thiết bị đó. Chính bởi vì điều này, các DJ hay những người mới học DJ cần phải biết những yếu tố nào quyết định 1 chiếc Laptop tốt cho DJ. Bài viết sau đây sẽ liệt kê ra 5 yếu tố giúp bạn có thể tìm được 1 chiếc Laptop phù hợp để học DJ trên máy tính.

1.  Độ Tin Cậy – Liệu nó có hỏng khi bạn đang DJing hay học DJ trên máy tính không?

Chiếc Laptop là thiết bị quan trọng nhất trong bộ DJ của bạn, bởi vậy chúng cần có được độ tin cậy cao. Bạn chắc chắn sẽ không muốn thử trải nghiệm “màn hình xanh chết chóc” ở giữa set nhạc của bạn hay khi bạn đang học DJ trên máy tính đâu. Trong các loại Laptop, các Macbook sử dụng hệ điều hành OSX sẽ có tính ổn định, đáng tin cậy hơn các loại dung hề điều hành Windows. Mặc dù MacBook là sự lựa chọn tốt nhất cho Laptop dành cho DJ thì ngoài ra bạn có thể sử dụng máy tính để bàn (PC) để DJ, lập set hoặc học DJ trên máy tính. Tuy nhiên bởi sự cồng kềnh của chúng sẽ không thể khiến bạn lưu động khi diễn được.

2.  Độ bền – Chiếc Laptop đó có chịu được tác động mạnh không?

Độ bền cũng là 1 yếu tố quan trọng để quyết định 1 chiếc máy tính tốt cho DJ. Độ bền ở đây tức là liệu chiếc Laptop đó có chịu được các ảnh hưởng của việc di chuyển nhiều, bị dính nước, v.v… Hầu hết các Laptop đều có sự tương đương nhau về độ bền, tuy nhiên bạn có thể tăng độ bền cho chiếc Laptop bằng cách mua vỏ bọc cứng cho Laptop, bọc bàn phím hay các túi đựng chất lượng cao.

abc-610x385

Chuẩn bị những thứ trên có thể giúp chiếc Laptop của bạn có tuổi thọ cao hơn và tránh được các thiệt hại không đáng có. Bọc bàn phím là 1 phụ kiện khá đặc biệt được nhiều người ưa dùng bởi nó tránh cho nước thâm nhập vào máy tính. Hơn nữa, chiếc bọc bàn phím này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp như 1 cô gái say rượu cầm 1 li đến mời bạn trong khi bạn đang diễn.

3.  Bộ nhớ – Laptop có RAM bao nhiêu?

RAM giúp cho chiếc máy tính của bạn sử dụng được nhiều chương trình cùng 1 lúc. RAM tối thiểu là 8GB sẽ giúp bạn thoải mái trong việc sử dụng. Nếu chiếc Laptop của bạn có RAM từ 8GB trở lên thì bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm 1 lúc rất thoải mái và hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể mua thêm RAM ngoài để nâng cấp cho chiếc Laptop của bạn bây giờ nếu bạn thấy nó đang làm việc không hiệu quả. Nếu RAM 4GB thì bạn đừng nên sử dụng quá nhiều phần mềm. Bộ nhớ RAM càng nhỏ thì sẽ khiến bạn không thể lập được 1 set nhạc tốt qua Ableton Live hay học DJ trên máy tính hiệu quả.

4.  Ổ cứng – Nơi lưu trữ Nhạc.

Ổ cứng là 1 phần quan trọng của 1 chiếc Laptop tốt. Bạn chắc chắn sẽ muốn có 1 ổ cứng có dung lượng lớn để có thể cài đặt các phần mềm DJ và chứa được kho nhạc của bạn. Dung lượng ổ cứng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của từng người, tốt nhất nên trên 250 GB. Nếu bạn có thể đáp ứng được thì nên dùng ổ cứng với dung lượng 500GB, thậm chí là 1 TB. Nhờ vậy mà bạn có thể tránh được việc phải dùng ổ cứng ngoài. Thêm nữa, sẽ thật tốt nếu bạn có thể mua được 1 chiếc SSD (solid state hard drive). Thậm chí 1 chiếc SSD thấp nhất cũng có chức năng tốt hơn 1 chiếc ổ cứng thông thường.

703102703098

 

 

 

 

 

 

 

5.  Bộ Xử Lí – GHz càng cao, Bộ xử lí càng nhanh,

Bộ xử lí của Laptop là để cho chúng ta biết chiếc máy tính này làm việc nhanh tới đâu. Có được 1 bộ xử lí mạnh sẽ giúp bạn có thể làm được nhiều set nhạc phức tạp trên Ablenton Live hay học DJ trên máy tính 1 cách dễ dàng. Đơn vị của bộ xử lí là GHz – dùng để tính toán xem Laptop xử lí 1 chương trình nhanh tới mức độ nào. Bạn sẽ muốn có 1 số GHz cao cho chiếc Laptop của mình, bạn nên chọn chip Quad-core thay vì chọn Dual-core bởi Quad-core có tốc độ xử lí cao hơn.

Cuối cùng, chiếc Laptop phù hợp cho bạn không phải là chiếc Laptop có những chỉ số và tốc độ cao. Bạn có thể cần chọn 1 chiếc Laptop phù hợp dựa trên những gì phù hợp với bạn. 5 yếu tố trên là những yếu tố quan trọng dành cho bạn để có được chiếc Laptop phù hợp, giúp bạn có thể làm 1 DJ chất lượng hay có thể học DJ trên máy tính tốt hơn.

EME DJ Academy –