DJing ngày nay không còn như trước nữa, chính vì điều này nên có rất nhiều điều về DJ và về sự nghiệp DJ bị nhiều người hiểu lầm kể cả những người mới học dj. Đôi khi do khoảng cách thời gian giữa bố mẹ và con cái gây ra, hoặc có thể là do vài người bạn lớn lên và chơi ghita acounstic cho bạn nhạc của Trường.

Bất chấp những điều này, Có khá nhiều ý nghĩ sai lầm về việc trở thành 1 DJ Chuyên Nghiệp, nhưng chúng tôi thu hẹp chúng lại chỉ còn 3 điều mà các DJ luôn ước mọi người có thể hiểu.

1. DJ không chỉ chơi nhạc bằng Itunes như người mới học dj tưởng

Chúng ta chỉ có thể nghĩ đến 1 điều khá tồi tệ là khi mọi người cho rằng DJ chỉ đơn giản là ngồi và ấn nút Play trên Itunes ( Vậy thì ai cũng có thể là DJ trong vòng 1 phút). Đây quả là 1 điều bất công đối với những DJ mong muốn có 1 sự nghiệp nghiêm túc nhưng vẫn có khá nhiều người ngoài kia vẫn cho rằng làm DJ chỉ đơn giản là vậy.

Tuy nhiên KHÔNG PHẢI như vậy đâu. Hầu hết các DJ đều trình diễn sống set nhạc của mình, và đối với những DJ không trình diễn sống thì họ sẽ dành nhiều thời gian trong Studio để chuẩn bị set nhạc đó. Đã đến lúc để mọi người bỏ đi suy nghĩ rằng làm DJ dễ như ăn bánh.

Trên lí thuyết thì bất cứ ai cũng có thể trở thành DJ chỉ nhờ ấn nút Play trên Itunes từ Laptop, nhưng sẽ là 1 sự khác biệt lớn giữa những DJ nghiệp dư này với các DJ chuyên nghiệp – Những người mà lương của họ trả trong 1 ngày cao hơn cả lương trong 1 năm của bạn.

2.  Các yêu cầu, DJ ghét chúng.

no-requests-dj

Như chúng tôi đã nói, đây cũng là 1 trong các ý chính mà DJ luôn muốn mọi người hiểu. Các yêu cầu là tồi tệ nhất bởi vì các DJ luôn tự hào về set nhạc của họ và đối xử với set nhạc như những đứa con tinh thần. Quyền điều khiển âm nhạc và cảm xúc trong phòng là 1 đặc quyền của các DJ và là công việc của họ, vậy nên khi có người lên và đưa ra yêu cầu DJ chơi khác đi với set nhạc của họ cứ như họ mới học dj thì đấy là 1 sự xúc phạm đối với DJ.

Phụ thuộc vào từng hoàn cảnh mà các yêu cầu có thể chấp nhận được với DJ, nhưng theo nguyên tác chung thì mọi người nên hiểu rằng các DJ rất ghét các yêu cầu. Bây giờ hay sau này (nếu yêu cầu của bạn khá hay), DJ  sẽ cảm thấy vui và chơi theo yêu cầu của bạn nhưng 9 trên 10 lần bạn sẽ cảm thấy hối tiếc với khoảnh khắc đi lên bục DJ để đưa ra yêu cầu.

3.  Nó không đẹp đẽ, tráng lệ như vẻ bề ngoài đâu.

drunk-dj1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong khi 1 vài người không nhìn DJ với 1 cái nhìn nghiêm túc thì phần còn lại coi DJ có 1 cuộc sông xa hoa và tráng lệ như những ngôi sao lớn tên tuổi và lao vào học dj để mong có một ngày trở trành ngôi sao. Tuy có hàng tá DJ siêu sao nổi tiếng với 1 sự nghiệp thành công vang dội, nhưng họ chỉ là 1% và họ chắc chắn sẽ không đạt đến đỉnh cao nếu không làm việc 24/7. Những DJ đó làm việc rất chăm chỉ và tận tụy với công việc để có thể đến được nơi họ đang đứng bây giờ.

Cho dù được xuất hiện trên TV hay các phương tiện truyền thông thì phần lớn các DJ đều không có cuộc sống xa hoa, hào nhoáng như mọi người vẫn nghĩ. Các bữa tiệc, nhậu nhẹt, lưu diên khắp nơi – những điều đó vui và thú vị nhưng chắc chắn sẽ có mặt không vui và thú vị của việc này mà mọi người không thể nhìn thấy.

Ngoài việc thường xuyên đi lưu diễn khắp nơi và không được gặp bạn bè, người thân để có được các buổi diễn kiếm tiền, thì có rất nhiều thang trầm mà các DJ đều ước mọi người có thể hiểu được cho họ.

Dịch: EME DJ Academy