Những người mới đến với DJ hay thậm chí những người đã học DJ và làm DJ 1 thời gian có thể sẽ thắc mắc về phương pháp và cách học của các DJ khác là gì. Bạn có thể tự hỏi bản thân mình rằng:” Liệu mình có đang đi đúng hướng không?”

Sự thật là từ “đúng” có nghĩa khá là chủ quan. Kể từ khi âm nhạc là nghệ thuật thì DJing cũng là 1 loại kĩ thuật của nghệ thuật và Nghệ thuật thường rất chủ quan đối với những ai xem nó.

Chính vì điều này, về cơ bản sẽ không có hướng đi “đúng” hay “sai” về việc học DJ, chỉ có các cách học DJ, 1 vài cách sẽ đúng với người này nhưng không đúng với người kia nên Hướng đi “Đúng” tùy thuộc vào từng hoàn cảnh của mỗi người.

Hãy đọc và tự hỏi bản thân mình về những câu hỏi dưới đây để hiểu được thế nào là học DJ đúng hướng.

1. “Liệu tôi có cần những thiết bị chuẩn để có màn trình diễn chất lượng?”

Nếu bạn muốn học DJ thì chắc chắn bạn cần phải có thiết bị DJ phù hợp để học. Thiết bị DJ của bạn có thể là đầu CDJ, đầu đĩa than(Turnables) hay có thể là DJ controller và Laptop và các thiết bị này đều có thể phục vụ để bạn học DJ tốt. Bởi vì học DJ đúng hướng là phải sử dụng được bất kì 1 trong các loại thiết bị này.

Đúng, bạn có thể cắm chiếc Ipod, Iphone của mình để bật nhạc ở 1 bữa tiệc và tự nhận mình là 1 DJ, nhưng nếu bạn muốn được xem là 1 DJ chuyên nghiệp thì bạn cần phải có nhiều hơn là 1 chiếc Ipod, Iphone. Đây là một trong những cách khiến bạn không được coi là 1 DJ thật sự và cũng là lí do chính khiến các DJ đã bị kì thị vì lối chơi nhạc “chỉ ấn nút Play”.

2. “Tôi có thể Beatmatching (khớp nhịp) được không?”

Beatmatching là 1 phần quan trọng trong việc học DJ đúng hướng bởi vì nó cũng là ranh giới giữa những DJ chuyên nghiệp và DJ nghiệp dư. Nếu như bạn k thể khớp nhịp nhưng lại muốn trở thành 1 DJ chuyên nghiệp thì tốt hơn hết bạn cần phải học và nắm vững Beatmatching. Đây là 1 phần cơ bản nhất của các kĩ năng DJ.

Trong 1 buổi trình diễn, các bài nhạc của DJ chuyên nghiệp luôn được khớp nhịp toàn bộ thời gian và nó giữ vai trò khiến cho set nhạc trôi chảy. Học cách pha trộn bài hát để chuyển bài, không chú ý đến sự khác nhau giữa BPM và Pitch là 1 ví dụ sắt đá khiến cho bạn phải học DJ đúng hướng.

3. “Tôi có biết nhận biết đám đông không?”

Nhận biết được người mà bạn đang chơi nhạc cho là 1 kĩ năng quan trọng mà các DJ cần có. Theo ý kiến của chúng tôi thì đây là 1 yếu tố quan trọng để xét xem việc bạn học DJ của bạn đi đúng hướng. Nếu như bạn chơi nhạc cho người nghe mà không thể nhận biết họ có đang tận hưởng set nhạc của bạn hay không thì sự nghiệp DJ của bạn sẽ không dài như bạn hằng mong đợi đâu. (Điều này khá nhiều DJ trẻ Việt Nam đang mắc phải).

Hãy chú ý tời người nghe và dùng bản năng của bạn để cảm nhận năng lượng của họ và cảm xúc của căn phòng. Mọi người có đang nhảy không? Họ có vui vẻ không? Tất cả bọn họ có chú ý đến nhạc không? Nhận biết được mọi thứ xung quanh là điều bạn cần phải có để trở thành 1 DJ thành công.

Nếu bạn đã tự hỏi làm thế nào để học DJ đúng cách thì 3 câu hỏi trên là nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu sự nghiệp DJ của mình đúng hướng. Tuy nghiên, điều quan trọng là Cách học DJ đúng hướng chỉ là tương đối, miễn rằng bạn có thể trả lời được 3 câu hỏi trên thì bạn đã đi đúng hướng để trở thành 1 DJ chất lượng.

Và đây cũng là 3 điều mà chúng tôi đã lồng vào Khóa Học DJ của EME DJ Academy nhằm giúp cho bạn trở thành 1 DJ Chuyên Nghiệp.

Tác Giả: EME DJ Academy