Theo ý kiến cá nhân của chúng tôi thì nút “Sync” trên 1 số phần mềm mix nhạc đã khến cho kĩ thuật của các DJ đi xuống. Người nghe sẽ thực sự bị xúc phạm nếu họ nghe thấy DJ đã dùng nút “Sync” mới có được pha chuyển bài hoàn hảo.

Thay vì thưởng thức âm nhạc, người nghe tỏ ra quan tâm hơn về cách mà các DJ chuyển bài, Bởi vậy đã là 1 DJ trẻ đầy tham vọng, người học dj cần phải học beatmatching để thể hiện sự tôn trọng cũng như làm hài lòng các khán giả ở Club. Do đó, Chúng tôi sẽ giúp bạn học dj bằng cách cho bạn biết 9 Mẹo về Beatmatching để có thể có được 1 pha chuyển bài hoàn hảo.

Bây giờ thì hãy giả sử nhé ! Giả sử, nhạc đang chạy ở đầu CDJ bên trái và bạn muốn beatmatching cùng với bài mới được bật ở CDJ bên phải.

Dưới đây là các bước và mẹo của Beatmatching để bạn làm theo nếu bạn muốn chuyển bài hoàn hảo bất cứ lúc nào.

1.  Chọn bài nhạc ở CDJ bên phải.

2.  Chuyển Cue trên mixer sang chỉ có đầu CDJ bên phải.

3.  Xác định Beat đầu tiên, Ấn nút Play/Pause càng nhanh càng tốt để sang chế độ dừng tam thời (Pause).

4.  Dùng mâm xoay tìm Beat đầu tiên 1 cách cẩn thận, chậm chắc. Bạn có thể cắt Cue đi cắt Cue lại nhiều lần để có thể xác định được chính xác nhất Beat đầu tiên. Beat đầu tiên phải “tròn” nhất để khi bạn ấn Play sẽ nghe được trọn vẹn Beat

5.  Sau khi đã chỉnh mức âm thanh cho khớp với bài đang chạy, bạn phải nghe và chờ nhịp của bài đang chạy đến thời điểm “đúng”. Ấn nút Play/Pause chính xác tại nhịp “đúng” đó.

1800992

 

Đây mới là lúc Beatmatching thực sự bắt đầu và lời khuyên của chúng tôi sẽ có ích. HÃY TẬP TRUNG NÀO !!

6.  Hầu như không ai có thể ấn nút Play/Pause chính xác vào nhịp “đúng”. Bạn sẽ PHẢI dùng mâm xoay để đưa nhịp khớp vào với nhau. Dùng mâm xoay CDJ bên phải để khớp nhịp.

7.  Nếu như bạn xoay mâm theo 1 hướng và nghe thấy nhịp của 2 bài lệch nhau xa hơn thì hãy xoay hướng ngược lại. HÃY CHÚ Ý LẮNG NGHE.

Mẹo: Đối với những bạn mới học DJ, 95% chúng ta chắc chắn sẽ ấn Play chậm hơn nhịp “đúng”, vậy nên các bạn nên xoay theo hướng tiến lên trước,(theo hướng FWD), nếu như sai chúng ta sẽ xoay ngược lại 1 khoảng bằng khoảng chúng ta đã xoay + khoảng lệch (tùy theo tính toán của các bạn). Quan trọng nhất là hãy chú ý lắng nghe.

8.  Sau khi xoay mâm, hãy lắng nghe xem nhịp còn lệch nữa hãy không. Nếu nhịp đã khớp thì hãy bỏ tay ra khỏi các nút và nghe nhạc. Trong trường hợp, nhịp đã khớp nhưng 1 khoảng thời gian sau, 2 bài nhạc tự động lệch ra thì có nghĩa là bạn chưa khớp BPM ( hay còn gọi Tempo) của 2 bài với nhau.

Mẹo: Nếu như bạn luôn phải xoay mâm theo hướng lùi (hướng REV) thì hãy đẩy pitch lên 1 chút (hướng Tempo- ), bởi bài nhạc ở CDJ phải đang nhanh hơn nên cần phải giảm Tempo của chúng. Tương tự xoay mâm hướng tiến (FWD) thì kéo pitch xuống (hướng Tempo+). Với các đầu CDJ mới hiện nay, bạn nên khớp Tempo trước bởi nó hiển thị khá rõ trên màn hình CDJ.

9.  Lặp lại việc này cho đến khi nhịp đã khớp, Tempo đã khớp thì bạn sẽ không còn phải bận tâm nữa bởi nó sẽ không lệch ra nữa đâu.

Vậy đấy, bạn đã có thể beatmatching 2 bài nhạc trên CDJ, nhưng bạn vẫn chưa đủ sức đê thống trị thế giới với từng ấy đâu.

Nên nhớ rằng, sau khi Beatmatching 2 bài nhạc, bạn vẫn sẽ cần có cái để chuyển bài. Vậy nên hãy luyện tập EQ và các Fader để tạo ra 1 sự pha trộn hoàn hảo nhất. Rồi sau đó hãy dừng bài nhạc ở CDJ bên trái nhé.
Hãy theo những mẹo nhỏ và chỉ dẫn của chúng tôi, bên cạnh đó HÃY LUYỆN TẬP THẬT NHIỀU, rồi bạn những người học dj sẽ sẵn sàng để đi đến Club với chỉ 1 chiếc USB và tung hoành nơi đó. Như người đời vẫn nói, Luyện Tập Tạo Ra Sự Hoàn Hảo vậy nên hãy dành thời gian luyện tập để có được sự hoàn hảo cho riêng mình.

Nguồn: EME DJ Academy