Bất kì DJ nào cũng sẽ cho bạn biết rằng Khớp Nhịp (Beat Matching) là phần quan trọng nhất của công việc này. Đó là khi mà bạn thay đổi cường độ (Pitch) hoặc thay đổi Nhịp Độ (Tempo) của bài nhạc tiếp theo để khớp với bài nhạc đang bật. Thời gian trước đây kĩ năng này trở thành 1 cuộc cách mạng với ngành DJ và cho tới bây giờ Beatmatching đã trở thành tiêu chuẩn của ngành DJ trên toàn thế giới. Vậy nên để khiến việc này trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, Các nhà sản xuất đã cho ra nhiều phần mềm để hỗ trợ những người mới đến với DJ luyện tập Beatmatching, sau đây sẽ là các phần mềm tốt nhất mà chúng tôi đã chọn ra cho các bạn.

  Virtual DJ

imagesource1-610x343

 

Đây là một trong những phần mềm phổ biến nhất dùng để khớp nhịp có thể là bởi vì nó khá là dễ sử dụng. Về cơ bản thì phần mềm này mô phỏng lại 1 bàn DJ bao gồm 2 CDJ và 1 Mixer, kèm theo các tính năng điều khiển cơ bản. Một số chức năng như “Điều chỉnh BPM” và “Điều chỉnh Tempo” sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn làm quen với kĩ năng Beatmatching.

 

  Traktor

imagesource2-610x381

 

Nếu bạn mới đến với DJ và bạn muốn học cách để khớp nhịp thì Traktor là công cụ hữu ích để bạn có thể tự học. Với các tính năng như “Phân Khuông” (Phrase Meter), “Đếm nhịp” (BPM Counter) và “Tự động khớp” (Sync) sẽ khiến cho việc khớp nhịp trở nên dễ dàng hơn. Traktor cũng có chức năng ghi âm (Record), khi luyện tập bạn có thể tự thu lại và sau đó nghe lại để biết được lỗi sai của mình.

  Ableton Live

imagesource3-610x458

 

Danh sách các phần mềm Beatmatching tốt nhất sẽ không thể hoàn thiện nếu như không có Ableton Live. Ableton có thể tự động Đồng Bộ Hóa Nhịp (Sync) các bài hát mà bạn kéo từ Desktop hay Itunes. Do vậy việc làm 1 set nhạc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu như bạn cảm thấy Ableton chưa khớp đúng, bạn có thể click vào và tự mình điều chỉnh. Ableton live là một trong nhưng phần mềm làm nhạc mạnh hiện nay, ngoài ra nó còn là một phần mềm hổ trợ DJ chơi Live và làm Mixtape cũng rất tốt.

Serato DJ

imagesource4-610x457

 

Một phần mềm khác khá hữu ích cho việc Beatmatching là Serato DJ. Cũng giống như các phần mềm khác trong danh sách này, Serato DJ giúp khớp nhịp dễ hơn bằng việc cho bạn biết được Sóng của bài nhạc. (Physical Waveform). Nó còn có phần hiện thị cho Beat Matching và Tempo Matching. Serato còn có thông báo giúp cho người dùng có thể biết được khi nào 2 bài nhạc hoàn toàn khớp với nhau, đây chính là điều khiến Serato DJ trở thành phần mềm  Beatmatching tốt nhất hiện nay.

Dịch: EME DJ Academy