Tất cả các DJ đều sẽ mắc phải lỗi, rất nhiều lỗi mà họ không hề biết nó sẽ xảy ra. Giống như chúng ta thường nói: “Không ai là hoàn hảo cả, và mắc lỗi chắc chắn sẽ xảy ra.” Thậm chí kể cả khi bạn đang ở phong độ tốt nhất, trình diễn những set nhạc hay nhất thì có những điều có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Tuy nhiên luôn có những điều giúp bạn luyện tập để có được 1 màn trình diễn tốt. Nếu bạn có 1 sự chuẩn bị tốt thì bạn có thể dự đoán và tránh được 5 lỗi này khi đang trình diễn.

1.        Chơi nhầm thể loại nhạc

Rất nhiều DJ sẽ chuẩn bị trước cho một party được dự đoán rằng đám đông sẽ “bay” bởi tất cả những bản nhạc mà DJ yêu thích. Đây là lỗi tệ nhất !! Ngoài trừ việc bạn đã quen với những người tham dự bữa tiệc hoặc đấy là bữa tiệc riêng của bạn, còn không thì bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều loại nhạc để chơi. Có thể rồi bạn sẽ nhận ra rằng mình cần phải đổi thể loại nhạc khác nếu như người nghe đang trở nên chán nản.

2.        Không để bài hát chạy đủ/chơi nhầm phần của bài hát.

Bạn luôn cần có vài điểm Cue đặt sẵn cho 1 bài để khi vào chơi set nhạc của mình, bạn sẽ có được những đoạn mà bạn cần trong bài hát đó để Cue. Việc làm quen với âm nhạc là việc tốt cần chuẩn bị trước để cho bạn biết khi nào là thời điểm tốt để thay đổi bài đó.

Vài DJ sẽ quá phấn khích vì bài hát tiếp theo họ sẽ chơi mà quên không cho bài hát đang chạy dừng lại ở một thời điểm hợp lí. Nếu như đám đông đang hòa mình vào bài hát và bạn đổi nó quá sớm thì kết quả sẽ là một sự thất vọng lớn. Nhưng nhiều người lại không nhận ra rằng đây là lỗi nguy hiểm nhất mà các DJ cần tránh.

3.         Không để ý đến đám đông.

Cho dù bạn đã chuẩn bị set nhạc của mình cả tháng hay trong nhiều tháng ở nhà hay Studio, bạn vẫn có thể mất đi sự chú ý của người nghe nếu như bạn không thể giao tiếp với họ. Cố gắng đừng chỉ tập trung tìm nhạc hay lúng túng nhìn vào Laptop trong khi điễn. Hãy để mọi người thấy rằng bạn đang rất vui vẻ với công việc, và nhìn mọi người để đảm bảo rằng họ đang tận hưởng bữa tiệc âm nhạc này.

4.          Không khớp nhịp (Beat-matching)

Biết cách khớp nhịp ! Bạn sẽ mắc những lỗi này, và nó hoàn toàn bình thường – nhưng bạn nên làm quen với việc khớp nhịp tất cả các bài hát của bạn và có thể chỉnh Tempos một cách chính xác để giúp bạn chuyển các thể loại nhạc khác nhau.

Trong số tát cả các lỗi DJ cần tránh, không chú ý khớp nhịp là một trong những điều cơ bản nhất. Hãy luyện tập khớp nhịp ở nhà, hoặc ở trên thiết bị của bạn mình trước khi lên diễn. Đây là sự chuẩn bị đáng giá để khi bạn diễn, bạn sẽ chuyên nghiệp hơn nhiều.

5.           Quá say xỉn

Một điều chắc chắn cần đề phòng vì nó có thể khiến bạn từ “Người hùng xuống ăn mày” rất nhanh, đó là trở nên say xỉn. Thường thì nếu bạn chơi nhạc ở các bữa tiệc, mọi người sẽ tới và muốn mời bạn 1 ly hoặc là uống 1 ít với bạn trước giờ diễn.

Thật là tuyệt khi được uống rượu, được “Quẩy”, được “Bay” tại bữa tiệc, nhưng đừng uống qá chén trước giờ diễn của bạn. Làm DJ đòi hỏi phải có kĩ năng và sự tập trung, và nếu bạn đã quá say thì bạn có thể mắc những lỗi cơ bản mà bạn không hề biết. Hãy nhớ rằng, Nếu bạn say trong khi chơi nhạc thì gần như bạn không thể xử lí được những tình huống khó khăn diễn ra. ĐỪNG ĐỂ BỊ SAY !!

Sau đây là những lần mắc lỗi của các DJ nổi tiếng:

 Nguồn: DJ Online course.