Vậy là chúng ta đã biết một DJ phải làm những gì rồi , nhưng họ thực hiện chúng ra sao ? Một bộ điều khiển của DJ nhìn chẳng khác gì tàu vũ trụ ngoài hành tinh dưới con mắt của những người ko biết gì , vậy nhưng để bắt đầu làm quen với chúng thì cũng không quá khó khăn như vậy. Mẹo ở đây là bạn hãy thử học dj trên máy tính phải hiểu được quy trình, sau đó điều chỉnh, thay đổi âm thanh từ nguồn (những bài nhạc gốc) cho ra loa ngoài.

1.         Đầu vào (Inputs) – Nguồn của của âm thanh

Cắm iPod của bạn vào bộ loa , nó sẽ chuyển nhạc vào trong , sau đó mô phỏng lại ra ngoài thành âm thanh nghe được . Một CDJ , hay đầu đĩa than làm y hệt những việc như vậy – đó là nguồn nhạc. Cho đĩa CD hoặc đĩa than vào rồi ấn Play , thiết bị sẽ gửi một tín hiệu âm thanh qua các dây cáp phono và tới loa ( speaker ) . Đầu CD và đầu đĩa than khác với biệt hơn là chúng được trang bị một chiếc cần điều khiển tốc độ và chúng có thể làm tăng giảm lên xuống tốc độ của bài nhạc, vì thế có thể khớp nhịp các bài nhạc với nhau.

Một chiếc iPod không thể bật một lúc 2 bài nhạc được , bạn sẽ cần 2 chiếc . Tương tự với CD và đầu đĩa than – bạn cần một bộ để chơi nhiều bài nhạc cùng một lúc .

Bạn có thể tự hỏi Laptop/ Dj kỉ thuật số nhạc mp3 đi vào tất cả những thiết bị này. bạn hãy nghĩ rằng chiếc latop như một chiếc máy nghe nhạc MP3. Một đầu vào sẽ cắm vào Mixer không cần phải có nhiều laptop cắm vào. chỉ cần có một chiếc card sound và phần mềm như Serato hay Traktor Scratch nó có thể gởi nhiều đường vào của nhừng bài nhạc vào Mixer

2.          Bàn Mixer

Bàn mixer hợp nhất tất cả các tín hiệu đầu vào(inputs) , điều khiển âm lương và các cấp độ tần số của mỗi input – đây là nơi chúng ta thực hiện EQ. Mixer không tạo ra âm thanh mà chỉ tác động đến nó . Âm thanh được chuyền qua mixer ở đường vào input và ra ngoài với đường out – Chúng tôi gọi đây là ”envolope” về âm nhạc.

3.           Các bàn mixer

Mixer được trang bị ít nhất là hai kênh, nhưng hầu hết các mixers được dùng nhiều các club đều trang bị 4 hoặc 6 kênh. Mỗi kênh đi kèm với núm chỉnh âm lượng, thanh fader và các núm điều khiển tần số riêng của mình. Các núm điều khiển tần số thường phân chia theo tần số thấp, tần số trung và tần số cao. DJ thương sữ dụng nhạc chạy qua các kênh và sữ dụng các núm điều khiển để pha trộn hai bài nhạc với nhau.

Tât cả các tín hiệu vào đều được gởi thông qua các kênh Mixer và trộn chúng lại thành một tín hiệu âm thanh duy nhất và gửi ra ngoài qua các hệ thống loa và đến với đám đông. Đây là kết quả cuối cùng của các hành động khớp nhịp cân bằng EQ đếm bar và lựa chọn bài hát để trộn.

4.           Tai nghe

Sản phẩm kết hợp để trộn và đưa ra ngoài cho khán giả là quan trọng và quý giá. vì vậy các DJ làm việc riêng trong tai nghe của họ. mà không can thiệp vào âm nhạc đang phát. Chúng tôi gọi đây là qua trình sử lý Cueing và chuẩn bị bài hát kế tiếp.

Nguồn VNEME – Khám Phá Âm Nhạc Điện Tử.