Công việc của 11 DJ nổi tiếng thế giới trước khi học DJ

Cuộc sống của những DJ/Producer EDM luôn luôn đẹp như mơ trong mắt của công chúng. Những tour diễn hàng giờ liền tục đến những địa điểm tuyệt đẹp, hay kì nghỉ hè ở Ibiza, và thưởng thức đồ ăn và đồ uống ngon nhất trên thế giới là những điều đã gắn liền với hầu hết các nghệ sĩ EDM danh tiếng. Trong khi một vài nghệ sỹ may mắn được nổi tiếng sau một đêm, nhưng hầu hết những người còn lại thì phải mất nhiều năm mới được công chúng biết đến. Khá nhiều các ngôi sao EDM đều từng 1 lần làm những công việc bình thường như chúng ta để tăng thu nhập cho họ tại thời điểm đó. Từ Diplo dạy trẻ ở Philadenphia  cho đến Pete Tong viết báo âm nhạc, và sau đây là 11 công việc mà những DJ/Producer chúng ta yêu mến đã từng làm trước khi sự nghiệp âm nhạc của họ thành công hi vọng sẽ giúp những người mới học DJ
có động lực tiếp tục đam mê.

1. Diplo – Giáo Viên 

Diplo được nhắc đến đầu tiên bởi anh là người nổi tiếng nhất, Diplo đã từng dạy trẻ con tại trường học trước ngày anh ấy nổi tiếng, anh dạy những đứa trẻ có vấn đề về hành vì cách đọc, cách giải toán, và nhiều lĩnh vực khác nữa. Cuối cùng Diplo cũng bỏ dạy bởi vì môi trường khắt khe và thiếu tôn trọng giáo viên, thay vào đó anh đã theo đuổi sự nghiệp DJ. Thú vị là một lần Diplo đã “đá xoáy” ảnh của 1 một giáo viên đang lắc mông và kết cục là giáo viên đó đã bị đuôi học.

diplo_cover
Quá Khứ của Diplo

2. Calvin Harris – Nhân viên bán thực phẩm trước khi học DJ

Được xếp hạng là DJ kiếm nhiều tiền nhất thế giới trong 2 liên tiếp, Calvin Harris trước đây đã dành nhiều năm làm việc “đầu tắt mặt tối” tại nhiều cửa hàng thực phẩm trước khi anh nổi tiếng. Harris đã tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với USS Today rằng nhờ có lợi thế chiều cao nên anh đã làm tốt công việc này bởi vì chiều cao giúp anh lấy được những đồ được xếp ở những ngăn cao. Tuy nhiên anh lại không hề có một chút kỉ niệm đáng nhớ nào trong suốt thời gian làm cho của hàng bán thực phẩm. Anh ấy cũng đã từng làm việc tại nhà máy chế biến cá trong 1 năm nhưng rồi lại bị sa thải đúng vào ngày sinh nhật. Đây đúng là 1 câu chuyện từ rẻ rách biến thành thiên nga.

15ewrm
Quá Khứ của Calvin Harris

 3,4. Miriam và Olivia Nervo –  người mẫu.

Đây không phai là công việc được cho là “bình thường”, nhưng nó không hề giống với DJ/ Producer. Trong khi cặp sinh đôi nhà Nervo luôn luôn cân bằng giữa âm nhạc và sự nghiệp người mẫu của họ thì họ lại được biết đến nhờ vẻ đẹp trước chứ không phải về âm nhạc của họ. Ở cái tuổi 16, cặp song sinh này đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty người mẫu, và họ đã làm người mẫu cho Australian Chadwick Models Agency, nhưng cả 2 đều chưa đi catwalk cho 1 sự kiện hay chiến dịch nào cả. Họ còn được nhận vào Học Viên Opera của Ucs nhưng lại từ bỏ để theo đuổi sự nghiệp sáng tác của mình. Đến bây giờ họ vẫn làm người mẫu nhưng họ vẫn coi âm nhạc là sự nghiệp chính của họ.

Miriam and Olivia Nervo
Miriam và Olivia Nervo

5.  Destructo – Radio Man

Điều hành âm nhạc vào ban ngày và làm DJ vào ban đêm, Destructo (còn gọi là Gary Richards) đã yêu thích âm nhạc từ khi còn rất trẻ. Với cha là người làm việc ở những buổi hòa nhạc và chương trình quảng cáo ở đài phát thanh, Nhà điều hành của HARD Events theo đuổi niềm đam mê âm nhạc tại nhà ở bang Califonia. Khi chuyển tới bãi biển Myrtle, Richards trở thành nhân viên phát thanh trực tuyến. Được mệnh danh là “Brush Man”, Richards trở thành người điều hành trẻ tuổi nhất từng làm việc ở đài Power 98 vào năm 1989. Một video được cho là quý hiếm về công việc của Destructo tại đài Power 98 đã được đăng lên Youtube vài tháng gần đây.

6.  Pete Tong – nhà báo học DJ qua viết về âm nhạc 

Có lẽ Pete Tong là người có ảnh hưởng lớn nhất với lịch sử của dòng nhạc điện tử, anh đã từng làm nhiều công việc trong ngành âm nhạc trước khi trở thành người điều hành series The Essential Mix cho đài BBC 1. Một trong những công việc điển hình của anh là  vị trí nhà báo và biên tập viên cho tạp chí Blue & Soul. Pete Tong là một người đam mê nhac Jazz, trước đây anh đã từng chơi Soul, Jazz và nhac Funk trong set nhạc của mình. Anh ấy đã được tuyển đê làm nhà báo năm 1979 nhưng sau đó đã được thăng chức lên làm biên tập viên. Anh làm việc ở vị trí này cho đến năm 1983.

Pete Tong
Quá Khứ của Pete Tong

 

 7.  Paul Van Dyk – Kỹ thuật viên và thợ mộc 

Paul Van Dyk đã từng có 1 tuổi thơ không mấy dễ chịu. Anh ấy đã bị rất nhiều yếu tố bên ngoài cản trở đến việc theo đuổi đam mê âm nhạc của mình khi anh ấy còn nhỏ. Van Dyk đã được mẹ nuôi nấng khi mà bố anh đã bỏ mẹ con anh khi anh ấy tòn 4 tuổi. Tồi tệ hơn là Van Dyk đã sống ơ phía Đông Berlin – nơi thuộc đảng cộng sản Đông Đức trước thời kì sụp đỏ của bức tường Berlin. Anh ấy đã từng làm Kỹ thuật viên tại đài phát thanh. Khi mẹ con anh chuyển tới Tây Đức, Van Dyk đã học để trở thành 1 thợ mộc. Khi hai công việc này không mang lại gì, anh đã trở thành một trong những Producer, DJs có tầm ảnh hưởng lớn nhất với dòng nhạc Dance.

Paul van Dyk
Paul van Dyk

8.  Richie Hawtin – Nhân viên McDonalds, nhân viên cửa hàng băng đĩa và người chăm sóc ngô.

Richie Hawtin được tôn là người dẫn đầu cho dòng Techno thì việc anh đã từng là nhân viên tại chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonalds chắc chắn sẽ gây ngạc nhiên cho các fan. Trong khi chỉ có thông in về việc anh làm việc tại McDonald thì anh ấy đã tiết lộ rằng Richie đã từng là người tách hạt ngô. Công việc này là bẻ đi những tua của bắp ngô để kiểm soát được việc thụ phấn cho cây ngô. Richie cũng đã từng làm việc tại cửa hàng băng đĩa – được cho là kì tích đối ới những người ở thế hệ trước.

 Richie Hawtin
Quá Khứ của Richie Hawtin

9.  Moby – người mang golf.

Trong khi nhiều fan có thể chưa biết về Moby – Producer/DJ huyền thoại đã đặt nền móng cho rất nhiều Producer và DJ làm việc cho tới ngày hôm nay. Gần đây, anh đã chơi nhạc tại lễ hội như Coachella, Electric Forest và dự án Hudson, đã giúp cho anh giới thiệu đến người nghe những bản nhạc cổ điển và lão luyện của anh. Trước khi anh nổi tiếng, anh ấy đã làm phục vụ tại sân golf trong 2 tuần. Trong 1 cuộc phỏng vẫn với TIME, anh ấy tiết lộ rằng anh làm công việc đấy để kiếm tiền mua Album “Lodger” của David Bowie. Tình yêu Moby dành cho Bowie đã thúc đẩy anh ấy sáng tác nhạc và mang đến cho chúng ta âm nhạc của anh ấy.

Quá khứ của Moby
Quá khứ của Moby

10.   Laidback Luke – nghễ sỹ vẽ graffity.

Trong khi đây không phải công việc, nhưng việc Laidback dấn thân vào nghệ thuật Graffity cũng cần phải chú ý đến. Producer/ Dj người Hà Lan này lớn lên với mong muốn trở thành 1 họa sĩ vẽ truyện tranh và rồi đã quyết định trở thành 1 nghê sỹ vẽ Graffity. Tuy nhiên, sự nghiệp Graffity của anh đã chấm dứt khi mà bạn anh đã bị cảnh sát bắt khi đang vẽ.  Luke ngay sau đó đã bị bắt , kể từ lúc đó anh quyết định từ bỏ Graffity và theo đuôi sự nghiệp âm nhạc của mình.

Quá Khứ của Laidback Luke
Quá Khứ của Laidback Luke

11.  Kaskade – Người Truyền giáo của nhà thờ trước khi học DJ.

Được biết là con chiên của đạo Mormon, nên việc anh trở thành người truyền giáo của nhà thờ hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên. Anh ấy đã học đại học Brigham Young với hy vọng là tìm thêm được nhưng người theo Mormon khác, nhưng đã bị gián đoạn bởi tình yêu nhạc House của anh.  Khi bước sang 19 tuổi, anh đã dành 2 năm tại Nhật Bản để truyền giáo cho Giáo Hội của Chúa Giêsu Kitô của Thánh Hữu Ngày Sau. Sau công việc truyền giáo, anh ấy chuyển tiếp sang đại học Utah và gặp người vợ tương lai của mình – Naomi. Đến bây giờ, Kaskade vẫn không uống rượu và vẫn đi nhà thờ.

Quá Khứ của Kaskade
Quá Khứ của Kaskade

Dịch: EME DJ Academy