Đa số người mới học DJ đều gặp khó khăn trong việc chọn tai nghe. Bài viết này EME DJ Academy hi vọng sẽ giúp cho các bạn có đam mê với DJ sẽ có những khái niệm đầu tiên.

Với một số lượng tai nghe ngày càng nhiều trên thị trường, cho nhiều người và nhiều mục đích sữ dụng khác nhau. Làm thế nào bạn sẽ quyết định mua được cái tốt, phù hợp  nhất với sự nghiệp DJ của bạn? Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi đưa ra những gì bạn nên tránh khi mua tai nghe.

Có 2 loại tai nghe cơ bản và khác nhau. Loại Open Cupped(úp mở) nó được thiết kế để cho phép một lượng âm thanh nhất định từ môi trường xung quanh lọt vào, nhưng khi bạn đang ơ trong một môi trường DJ ồn ào thì thường chọn loại Close Cupped(Đóng kín) đôi khi gọi nó là Close Backed và nó phục vụ tốt hơn. Được thiết kế để giảm thiểu tiếng ồn từ môi trường xung quanh, để bạn có thể nghe âm nhạc của mình một cách tách biệt.

Mỗi bộ tai nghe đi kèm với một độ dài dây cắm khác nhau. Một số là dây thẳng nó cố định và một số là dây xoắn cuộn. Mỗi người đều có sở thích khác nhau, Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại có dây xoắn cuộn vì loại dây thẳng rất dễ bị rối và dễ gây thiệt hại lớn khi ai đó dẫm lên dây và làm nó bị đứt và kéo tai nghe ra khỏi đầu của bạn, trên bục DJ chậc chội rất dễ xay ra vấn đề này. Chúng tôi cũng khuyên rằng Jack cắm nên chọn cắm từ một phía chứ không phải là cả 2 bên, khi nó bị rối nó có xu hướng làm vướng víu và siết cổ bạn.

Hầu hết các tai nghe được thiết kế có Jack kích cở 3.5mm ở cuối dây. Còn được gọi là MINI JACK và hầu như được thông dụng trên các máy nghe nhạc MP3 hay SmartPhone. Tuy nhiên các thiết bị DJ thường được trang bị với cỡ JACK lớn hơn nó là 6.25mm(Jack 6 li)bạn cũng thường thấy và dễ nhận ra khi nó được dùng ở các nhạc cụ như Guitar điện và Synths, hãy chắc chắn rằng tai nghe của bạn đi kèm với một bộ chuyển đổi sang 6.25mm ( 1/4 “).

Vox-amPhone-AC30-5

Trong khi bạn chơi nhạc bạn có thể giám sát CUE bài nhạc trong tai nghe và đồng thời bạn nghe Monitor của bục DJ bạn có thể đồng bộ khớp TEMPO của 2 bài nhạc và mang âm nhạc của bạn và trộn chúng vào đúng thời điểm thích hợp nhất. Để làm điều này bạn sẽ muốn xoay một trong 2 bên của tai nghe ra khỏi tai. Một số tai nghe được làm kiểu xoáy còn một số khác được làm bằng vật liệu cứng nhưng cũng đủ dẽo để có thể được xoắn ra khỏi tai của bạn. Một tai nghe tốt được thiết kế để được di chuyển và xoắn xoáy một cách thoải mái và dễ dàng.

Trong tình huống âm thanh ở ngoài sàn nhảy bị trể so với loa kiểm âm trong bục DJ (tính bằng mili giây) trong trường hợp này có thể bạn sẽ muốn tắt loa kiểm âm, bạn sẽ chuẩn bị Cue và khớp Tempo bằng tai nghe của mình. Tùy thuộc vào mức độ bạn chơi ở môi trường đấy bao lâu điều này là xuất hiện phổ biến. Vì vậy bạn sẽ khôn ngoan nếu sắm cho mình một chiếc tai nghe với cho phép bạn nghe rộng các dãi tần số càng tốt.

Tai nghe có thể được xoắn và cho vào ra khỏi túi liên lục, nhét vào trong góc túi của DJ, nó thường dễ hỏng hóc các bộ phận, dây nối thường là điều đầu tiên dễ hỏng ở cuối Jack nhất. Ở trên thị trường có nhiều loại tai nghe với Jack cắm cong 90 độ và thiết kế này làm giảm thiểu được sự hỏng hóc này. Một số tai nghe cũng đi kèm với các bộ phận thay thế như miếng đệm dây tiêu chuẩn….vv đây là một lựa chọn tốt đẹp cho bạn.

Bạn sẽ sữ dụng tai nghe trong một thời gian dài. Nó sẽ làm cho bạn cảm giác thấy rằng là thoải mái khi đeo nó. Hầu hết các loại tai nghe có thể điều chỉnh được Headbands (cần giữ và tăng giảm độ rộng) để cho bạn cảm thấy thoải mái khi đeo vào. Nhưng tai nghe không phù hợp với đầu của bạn thì âm thanh sẽ không giống như các nhà thiết kế đã dự tính. Các tai nghe không phù hợp khi bạn sử dụng một thời gian sẽ có cảm giác không thoải mái. Đường kính của một bên tai nghe có thể từ 35mm đến 53mm. Một số loại tai nghe cũng có thể gấp lại có kích thước nhỏ hơn và tiện dụng để cho vào túi và không chiếm nhiều diện tích trong túi DJ của bạn.

39b8d4c6

Để tìm đúng bộ tai nghe hợp với túi tiền của bạn, bạn có thể xem xét mức độ bạn thường xuyên sử dụng nó và những kiểu môi trường bạn chơi để nó có thể mang lại hiệu quả. Một điều chắc chắn Tai nghe là công cụ cần thiết cho DJ và tìm kiếm một bộ tai nghe làm cho bạn cảm thấy thoải mái là lựa chọn rất quan trọng.

Hiểu biết về thông số cũng như các Headphone được đánh giá tốt và sử dụng nhiều cho DJ hiện nay:

Rate Headphones

Các từ viết tắt:

DC = Detachable Cable (Cáp có thể tháo rời)
FD = Folding Design (Thiết kế kiểu gập)
Freq. = Frequency (Đáp ứng tần số)
Imp. = Impedance (Trở kháng)
RP = Replaceable Parts (Có thể thay thế các bộ phận)
Sens. = Sensitivity (Độ nhạy)
SE = Swivelling Earcups (Tai xoay)

Màu sắc:

BK = Black (Đen)
BL = Blue (Xanh)
BR = Brown (Nâu)
CA = Camo (Camo) CH = Cherry (Đỏ hồng)
GM = Gun Metal (Súng kim loại metal)
GR = Green (Xanh lá)
L = Lava (Dung nham)
M = Mint (Bạc hà)
P = Pink (Hồng)
R = Red (Đỏ)
SL = Silver (Bạc)

SN = Snow (Tuyết)
V = Various (Nhiều màu khác nhau)
W = White (Trắng)

Thuật Ngữ:

Cable length: Độ dài dây (m). Hầu hết độ dài dây cáp của những tai nghe khác nhau nằm ở khoản 1 – 4m. Dây dài quá không phải là lựa chọn tốt, dây quá thừa khiến cho bạn khó sữ dụng khi chơi nhạc.

Cable types (Coiled/straight): Loại dây cáp (Cuộn/thẳng). Dây cuộn là sự lựa chọn tốt hơn dây thẳng cho DJ

Closed back design: Thiết kế đóng kín tai. Thiết kế này giúp làm việc riêng biệt với tai nghe mà ko bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh.

Detachable cable: Cáp tháo rời. Một dây cáp có thể tháo rời thường thuận lợi để thay thế bởi dây khác khi hỏng hóc hoặc thay thế thành dây cuộn hoặc dây thẳng.

Driver diameter : Đường kính của của một bên tai nghe (mm).Đường kính lớn thường cho chất lượng âm bass tốt hơn. Đây là điều cần thiết để DJ nghe chính xác hơn âm nhạc của mình.

Driver type: Loại loa. Tai nghe DJ hầu như sữ dụng loại Dynamic. chủ yếu là một loa Mini đem lại cho bạn sự rõ ràng, SPL cao nhiều âm trầm mà không cần khếch đại.

Frequency range: Dãi tần số. Phạm vi tai người có thể nghe được từ 20hz (tần số thấp bass sub) đến 20khz (tần số sáng, cao) khả năng tai nghe của bạn cũng giảm dần theo tuổi tác hoặc cũng giảm khi nghe với cường độ lớn và nhiều. Bất kì tần số nằm ngoài khoản này thường không nghe thấy. Bạn hãy chú ý có một số mánh lới của nhà sản xuất khi quảng cáo tiếp thị sản phẩm vượt trội hơn so với thực tế mà sản phẩm họ có.

Jack size + Type: Kích thước jack + Loại. Các jack 3.5mm (1/8 inch) là tiêu chuẩn công nghiệp cho tai nghe nhạc và hầu hết các thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, hầu hết các phòng thu chuyên nghiệp DJ và các thiết bị không phải di động đòi hỏi một dạng cắm 1/4 inch (6.25mm). Tai nghe tốt nhất đi kèm với một bộ chuyển đổi để bạn bạn có thể chuyển đổi giữa hai loại một cách dễ dàng.

Max input (mW): Đầu vào lớn nhất (mili watt). Cho phép nguồn đầu vào lớn thì khi bạn nghe ở âm lượng cao âm thanh ít bị biến dạng hơn. Một nguồn đầu vào cho phép khoảng 3000mW sẽ ít hoặc không cho ra âm thanh biến dạng cho tất cả các tai nghe. Nhưng điều này sẽ kèm với mức giá phải trả cao hơn.

Sensitivity (dB/mW): Độ nhạy. Độ nhạy càng cao thì mức âm lượng cho ra có khả năng lớn hơn mức khi sản xuất. TIếp xúc với mức âm lượng cao có thể sẽ gây tổn hai đến thính giác tai của bạn để chắc chắn và bảo vệ tai bạn hãy giữ nó ở mức tối thiểu, hoặc sữ dụng nút tai để giảm bớt các tần số gây hại nhất đinh.

Swivelling ear cups: Tai xoay. Thiết kế tai xoay cho phép người học DJ sữ dụng dễ dàng một tai cho Cueing và một tai khác để theo dõi monitor cho lúc trộn. Đó là điều cần thiết giải phóng đôi tay khi sữ lý các thiết bị khác và vận hành hiệu quả.

Weight (g): Trọng lượng. Mặc dù tai nghe có trọng lượng nặng thường cảm thấy chắc chắn hơn. Nhưng tai nghe nhẹ hơn thường làm giảm sự mệt mỏi trong nhưng lúc bạn làm việc dài. Vừa nhẹ mà lại chắc chắn là điều cần thiết cần lựa chọn. Đó là toàn bộ thông tin căn bản cho người mới học dj.

blissed_out-1920x1080

EME DJ Academy –